ADB giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á do biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực châu Á do sự xuất hiện của biến thể mới Omicron và số ca nhiễm mới gia tăng trên toàn cầu cho thấy đại dịch COVID-19 khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều”.
ADB giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á do biến thể Omicron

Trong bản báo cáo bổ sung về Triển vọng Phát triển châu Á công bố ngày 13/12, ADB dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này có thể đạt mức 7% trong năm 2021, giảm 0,1% so với dự báo đưa ra vào tháng 9. Mốc tăng trưởng này cho thấy sự phục hồi kinh tế đáng kể so với mức giảm 0,1% trong năm 2020. Bên cạnh đó, ADB cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của khu vực châu Á trong năm 2022 từ mức 5,4% xuống còn 5,3%.

Tuyên bố của ADB nêu rõ kinh tế châu Á có thể duy trì sự phục hồi mạnh mẽ như dự kiến trong tháng 9, song sự xuất hiện gần đây của biến thể Omicron, được cho là có khả năng lây lan cao, là “lời nhắc nhở nghiêm khắc” về nguy cơ bùng phát thêm các đợt dịch bệnh mới trong tương lai.

Theo ADB, Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực, có thể tăng trưởng chậm hơn, ở mức 8% trong năm 2021 và 5,3% vào năm 2022, trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong tài khóa (bắt đầu từ 1/4/2021) giảm xuống còn 9,7%. Ngoài ra, ADB cũng hạ triển vọng kinh tế của Đông Nam Á xuống còn 3% trong năm 2021, trong bối cảnh kỳ vọng tăng trưởng chậm hơn ở Malaysia và Việt Nam.

ADB cho rằng làn sóng lây nhiễm mới COVID-19 có thể đảo ngược kế hoạch mở cửa trở lại của một số nước và các hạn chế đi lại cũng kéo lùi tăng trưởng của các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch. Tuy nhiên, lạm phát trong khu vực vẫn có thể kiểm soát được, với dự báo được điều chỉnh giảm xuống còn 2,1% trong năm 2021 và giữ nguyên mức 2,7% trong năm 2022. Điều này cho phép các nước tiến hành thêm các nỗ lực hỗ trợ phục hồi cũng như chính sách tiền tệ.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.