ADB giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á do biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực châu Á do sự xuất hiện của biến thể mới Omicron và số ca nhiễm mới gia tăng trên toàn cầu cho thấy đại dịch COVID-19 khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều”.
ADB giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á do biến thể Omicron

Trong bản báo cáo bổ sung về Triển vọng Phát triển châu Á công bố ngày 13/12, ADB dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này có thể đạt mức 7% trong năm 2021, giảm 0,1% so với dự báo đưa ra vào tháng 9. Mốc tăng trưởng này cho thấy sự phục hồi kinh tế đáng kể so với mức giảm 0,1% trong năm 2020. Bên cạnh đó, ADB cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của khu vực châu Á trong năm 2022 từ mức 5,4% xuống còn 5,3%.

Tuyên bố của ADB nêu rõ kinh tế châu Á có thể duy trì sự phục hồi mạnh mẽ như dự kiến trong tháng 9, song sự xuất hiện gần đây của biến thể Omicron, được cho là có khả năng lây lan cao, là “lời nhắc nhở nghiêm khắc” về nguy cơ bùng phát thêm các đợt dịch bệnh mới trong tương lai.

Theo ADB, Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực, có thể tăng trưởng chậm hơn, ở mức 8% trong năm 2021 và 5,3% vào năm 2022, trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong tài khóa (bắt đầu từ 1/4/2021) giảm xuống còn 9,7%. Ngoài ra, ADB cũng hạ triển vọng kinh tế của Đông Nam Á xuống còn 3% trong năm 2021, trong bối cảnh kỳ vọng tăng trưởng chậm hơn ở Malaysia và Việt Nam.

ADB cho rằng làn sóng lây nhiễm mới COVID-19 có thể đảo ngược kế hoạch mở cửa trở lại của một số nước và các hạn chế đi lại cũng kéo lùi tăng trưởng của các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch. Tuy nhiên, lạm phát trong khu vực vẫn có thể kiểm soát được, với dự báo được điều chỉnh giảm xuống còn 2,1% trong năm 2021 và giữ nguyên mức 2,7% trong năm 2022. Điều này cho phép các nước tiến hành thêm các nỗ lực hỗ trợ phục hồi cũng như chính sách tiền tệ.

Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong biển nước.
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
Việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây thêm nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Đây là cảnh báo vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương công bố lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 1970.
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Báo cáo của Trung tâm hỗ trợ quyết định và thông tin của chính phủ (IDSC) ngày 25/9 cho hay, Ai Cập đã chứng kiến một bước nhảy vọt chưa từng có trong tăng trưởng doanh thu xuất khẩu khí đốt tự nhiên, gấp 13 lần trong 8 năm qua.
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Những ngày qua, Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa liên tục phát thông tin cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây pha nước giải khát có mùi cam, nho, dâu… nhưng lại chứa chất gây nghiện khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, phụ huynh cần cảnh giác với các dấu hiệu nghi ngờ của con mình để có biện pháp ngăn chặn.
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.