Ai bị phạt đánh 100 roi sau khi qua đời?

Sử Việt từng xuất hiện những bản án kỳ lạ, nhưng đã chết rồi vẫn bị xử phạt, bị đánh 100 roi vào quan tài thì đó là trường hợp độc nhất vô nhị.

Bộ luật đầu tiên ở nước ta được nhà Lý ban hành vào năm 1042 với tên gọi Luật Hình Thư. Nối tiếp nhà Lý, triều Trần cũng ban hành Hình Luật. Sang thời Hậu Lê, vua Lê Thánh Tông (1460-1497) cho ban hành Luật Hồng Đức – bộ luật duy nhất vẫn còn được giữ nguyên cho đến hôm nay. Giống như các triều đại trước đó, nhà Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam cũng cho ban hành luật Gia Long năm 1807.

Trải qua hàng thế kỷ, luật pháp của người Việt từng bước được hoàn thiện dần, ngày càng cụ thể hơn, phù hợp hơn. Tuy nhiên, vẫn có những bản án vượt ra khỏi quy định của pháp luật, không theo nguyên tắc nào, thường do những ông vua phong kiến “tuyên án” theo suy nghĩ cá nhân của mình.

Dũng tướng nào của triều Nguyễn đã chết vẫn bị phạt đánh 100 roi vào quan tài?

1 Dũng tướng nào của triều Nguyễn đã chết vẫn bị phạt đánh 100 roi vào quan tài?

  • icon

    Võ Tánh.

  • icon

    Thoại Ngọc Hầu.

  • icon

    Lê Văn Quân.

Hổ tướng nào của nhà Nguyễn xuất thân từ Thái giám?

2 Hổ tướng nào của nhà Nguyễn xuất thân từ Thái giám?

  • icon

    Lê Văn Duyệt.

  • icon

    Nguyễn Huỳnh Đức.

  • icon

    Huỳnh Công Lý.

Người con nuôi nào của Lê Văn Duyệt đã nổi dậy chống lại triều đình sau khi ông qua đời?

3 Người con nuôi nào của Lê Văn Duyệt đã nổi dậy chống lại triều đình sau khi ông qua đời?

  • icon

    Lê Duy Mật.

  • icon

    Lê Oánh.

  • icon

    Lê Văn Khôi.

Vua nào đã tuyên án xử phạt Lê Văn Duyệt sau khi ông đã qua đời nhiều năm?

4 Vua nào đã tuyên án xử phạt Lê Văn Duyệt sau khi ông đã qua đời nhiều năm?

  • icon

    Gia Long.

  • icon

    Minh Mạng.

  • icon

    Thiệu Trị.

Theo Vietnamnet
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.