Ai bị phạt đánh 100 roi sau khi qua đời?

Sử Việt từng xuất hiện những bản án kỳ lạ, nhưng đã chết rồi vẫn bị xử phạt, bị đánh 100 roi vào quan tài thì đó là trường hợp độc nhất vô nhị.

Bộ luật đầu tiên ở nước ta được nhà Lý ban hành vào năm 1042 với tên gọi Luật Hình Thư. Nối tiếp nhà Lý, triều Trần cũng ban hành Hình Luật. Sang thời Hậu Lê, vua Lê Thánh Tông (1460-1497) cho ban hành Luật Hồng Đức – bộ luật duy nhất vẫn còn được giữ nguyên cho đến hôm nay. Giống như các triều đại trước đó, nhà Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam cũng cho ban hành luật Gia Long năm 1807.

Trải qua hàng thế kỷ, luật pháp của người Việt từng bước được hoàn thiện dần, ngày càng cụ thể hơn, phù hợp hơn. Tuy nhiên, vẫn có những bản án vượt ra khỏi quy định của pháp luật, không theo nguyên tắc nào, thường do những ông vua phong kiến “tuyên án” theo suy nghĩ cá nhân của mình.

Dũng tướng nào của triều Nguyễn đã chết vẫn bị phạt đánh 100 roi vào quan tài?

1 Dũng tướng nào của triều Nguyễn đã chết vẫn bị phạt đánh 100 roi vào quan tài?

  • icon

    Võ Tánh.

  • icon

    Thoại Ngọc Hầu.

  • icon

    Lê Văn Quân.

Hổ tướng nào của nhà Nguyễn xuất thân từ Thái giám?

2 Hổ tướng nào của nhà Nguyễn xuất thân từ Thái giám?

  • icon

    Lê Văn Duyệt.

  • icon

    Nguyễn Huỳnh Đức.

  • icon

    Huỳnh Công Lý.

Người con nuôi nào của Lê Văn Duyệt đã nổi dậy chống lại triều đình sau khi ông qua đời?

3 Người con nuôi nào của Lê Văn Duyệt đã nổi dậy chống lại triều đình sau khi ông qua đời?

  • icon

    Lê Duy Mật.

  • icon

    Lê Oánh.

  • icon

    Lê Văn Khôi.

Vua nào đã tuyên án xử phạt Lê Văn Duyệt sau khi ông đã qua đời nhiều năm?

4 Vua nào đã tuyên án xử phạt Lê Văn Duyệt sau khi ông đã qua đời nhiều năm?

  • icon

    Gia Long.

  • icon

    Minh Mạng.

  • icon

    Thiệu Trị.

Theo Vietnamnet
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.