Ai Cập hối thúc các đối tác toàn cầu ủng hộ lời kêu gọi tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
gày 18/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Ai Cập El-Sayed El-Quseir kêu gọi chính phủ các nước và các đối tác phát triển ủng hộ lời kêu gọi cung cấp đầy đủ tài chính để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu, cũng như các chương trình giảm thiểu và thích ứng với hiện tượng toàn cầu này.
Ai Cập hối thúc các đối tác toàn cầu ủng hộ lời kêu gọi tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

Ông El-Quseir đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại hội nghị đầu tiên của các nước Arab về khí hậu và phát triển bền vững. Hội nghị do Hội đồng thống nhất kinh tế Arab (CAEU) tổ chức và Ai Cập đăng cai vào ngày 18/9 với chủ đề Al-Akhdar Hayah (sống xanh).

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Ai Cập khuyến nghị chính phủ các nước khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư để hỗ trợ các dự án thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, bằng cách đưa ra các biện pháp khuyến khích và ưu đãi về thuế. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các văn bản pháp luật nhằm hỗ trợ các giải pháp thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời thực hiện các biện pháp toàn diện để giảm phát thải và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ai Cập kêu gọi thiết lập một “nền tảng carbon” để giúp các cộng đồng địa phương tăng cường khả năng trong việc thiết lập các hệ thống nông nghiệp có khả năng phục hồi và bền vững hơn, đặc biệt là ở các vùng dễ bị tổn thương về khí hậu. Ông cũng kêu gọi tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm ở địa phương và khu vực cho phép nông dân thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông khẳng định các nước công nghiệp lớn cần thực hiện các cam kết về khí hậu trong khuôn khổ Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Thỏa thuận Paris năm 2015 và Nghị định thư Kyoto.

Theo Bộ trưởng El-Quseir, việc Cairo đăng cai Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tạo cơ hội chưa từng có để các nước thành viên mở rộng nỗ lực nhằm thực hiện các biện pháp và giải pháp liên quan đến khí hậu để giải quyết tình trạng khan hiếm nước, năng lượng và lương thực.

COP27 dự kiến diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập. Với tư cách nước chủ nhà COP27, Ai Cập quyết tâm đạt được các kết quả trong việc giúp các nước đang phát triển, đặc biệt là ở châu Phi, tiếp cận được các nguồn tài chính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác quốc tế Ai Cập lần thứ hai (Egypt-ICF 2022), vừa được tổ chức vào đầu tháng 9 này, Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đã kêu gọi các quốc gia công nghiệp phát triển tăng cường đóng góp tài chính để hỗ trợ các nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Đặc phái viên Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry nhấn mạnh tại diễn đàn Egypt-ICF 2022 rằng 20 quốc gia công nghiệp phát triển chịu trách nhiệm 80% tổng lượng khí thải toàn cầu, trong khi 24 quốc gia ở châu Phi chỉ gây ra 0,55%.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.