Ai Cập hối thúc các đối tác toàn cầu ủng hộ lời kêu gọi tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
gày 18/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Ai Cập El-Sayed El-Quseir kêu gọi chính phủ các nước và các đối tác phát triển ủng hộ lời kêu gọi cung cấp đầy đủ tài chính để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu, cũng như các chương trình giảm thiểu và thích ứng với hiện tượng toàn cầu này.
Ai Cập hối thúc các đối tác toàn cầu ủng hộ lời kêu gọi tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

Ông El-Quseir đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại hội nghị đầu tiên của các nước Arab về khí hậu và phát triển bền vững. Hội nghị do Hội đồng thống nhất kinh tế Arab (CAEU) tổ chức và Ai Cập đăng cai vào ngày 18/9 với chủ đề Al-Akhdar Hayah (sống xanh).

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Ai Cập khuyến nghị chính phủ các nước khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư để hỗ trợ các dự án thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, bằng cách đưa ra các biện pháp khuyến khích và ưu đãi về thuế. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các văn bản pháp luật nhằm hỗ trợ các giải pháp thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời thực hiện các biện pháp toàn diện để giảm phát thải và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ai Cập kêu gọi thiết lập một “nền tảng carbon” để giúp các cộng đồng địa phương tăng cường khả năng trong việc thiết lập các hệ thống nông nghiệp có khả năng phục hồi và bền vững hơn, đặc biệt là ở các vùng dễ bị tổn thương về khí hậu. Ông cũng kêu gọi tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm ở địa phương và khu vực cho phép nông dân thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông khẳng định các nước công nghiệp lớn cần thực hiện các cam kết về khí hậu trong khuôn khổ Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Thỏa thuận Paris năm 2015 và Nghị định thư Kyoto.

Theo Bộ trưởng El-Quseir, việc Cairo đăng cai Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tạo cơ hội chưa từng có để các nước thành viên mở rộng nỗ lực nhằm thực hiện các biện pháp và giải pháp liên quan đến khí hậu để giải quyết tình trạng khan hiếm nước, năng lượng và lương thực.

COP27 dự kiến diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập. Với tư cách nước chủ nhà COP27, Ai Cập quyết tâm đạt được các kết quả trong việc giúp các nước đang phát triển, đặc biệt là ở châu Phi, tiếp cận được các nguồn tài chính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác quốc tế Ai Cập lần thứ hai (Egypt-ICF 2022), vừa được tổ chức vào đầu tháng 9 này, Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đã kêu gọi các quốc gia công nghiệp phát triển tăng cường đóng góp tài chính để hỗ trợ các nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Đặc phái viên Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry nhấn mạnh tại diễn đàn Egypt-ICF 2022 rằng 20 quốc gia công nghiệp phát triển chịu trách nhiệm 80% tổng lượng khí thải toàn cầu, trong khi 24 quốc gia ở châu Phi chỉ gây ra 0,55%.

PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
(Ngày Nay) - Từ bài toán dữ liệu liên tục di chuyển giữa bộ xử lý và bộ nhớ, PGS.TS Phạm Kim Ngọc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cùng nhóm nghiên cứu đang phát triển linh kiện trở nhớ có khả năng xử lý dữ liệu ngay trong bộ nhớ, hướng tới những phần cứng AI tốc độ cao và tiết kiệm năng lượng hơn.
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
(Ngày Nay) - Hơn 40.000 khán giả tại sân Mỹ Đình cùng hòa giọng với Tùng Dương trước giờ bóng lăn, rồi tiếp tục chứng kiến đội tuyển Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026. Một đêm mà âm nhạc và bóng đá cùng gặp nhau trong sắc đỏ của niềm tự hào Việt Nam. 
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
(Ngày Nay) - Dấu ấn đầy cảm xúc của Nguyễn Xuân Son tại chung kết Asean Cup 2026 không chỉ góp phần tạo nên màn trình diễn đáng nhớ của Đội tuyển Việt Nam, mà còn một lần nữa cho thấy tinh thần thi đấu mạnh mẽ, quyết tâm và khát khao chinh phục của tiền đạo này. Để vinh danh nỗ lực đó, Tập đoàn Geleximco và thương hiệu Omoda & Jaecoo Việt Nam quyết định trao tặng Đại sứ thương hiệu Nguyễn Xuân Son phần thưởng 100 triệu đồng tiền mặt cùng một chiếc JAECOO J5 EV Flagship.
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.