Ai Cập hối thúc các đối tác toàn cầu ủng hộ lời kêu gọi tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
gày 18/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Ai Cập El-Sayed El-Quseir kêu gọi chính phủ các nước và các đối tác phát triển ủng hộ lời kêu gọi cung cấp đầy đủ tài chính để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu, cũng như các chương trình giảm thiểu và thích ứng với hiện tượng toàn cầu này.
Ai Cập hối thúc các đối tác toàn cầu ủng hộ lời kêu gọi tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

Ông El-Quseir đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại hội nghị đầu tiên của các nước Arab về khí hậu và phát triển bền vững. Hội nghị do Hội đồng thống nhất kinh tế Arab (CAEU) tổ chức và Ai Cập đăng cai vào ngày 18/9 với chủ đề Al-Akhdar Hayah (sống xanh).

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Ai Cập khuyến nghị chính phủ các nước khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư để hỗ trợ các dự án thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, bằng cách đưa ra các biện pháp khuyến khích và ưu đãi về thuế. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các văn bản pháp luật nhằm hỗ trợ các giải pháp thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời thực hiện các biện pháp toàn diện để giảm phát thải và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ai Cập kêu gọi thiết lập một “nền tảng carbon” để giúp các cộng đồng địa phương tăng cường khả năng trong việc thiết lập các hệ thống nông nghiệp có khả năng phục hồi và bền vững hơn, đặc biệt là ở các vùng dễ bị tổn thương về khí hậu. Ông cũng kêu gọi tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm ở địa phương và khu vực cho phép nông dân thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông khẳng định các nước công nghiệp lớn cần thực hiện các cam kết về khí hậu trong khuôn khổ Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Thỏa thuận Paris năm 2015 và Nghị định thư Kyoto.

Theo Bộ trưởng El-Quseir, việc Cairo đăng cai Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tạo cơ hội chưa từng có để các nước thành viên mở rộng nỗ lực nhằm thực hiện các biện pháp và giải pháp liên quan đến khí hậu để giải quyết tình trạng khan hiếm nước, năng lượng và lương thực.

COP27 dự kiến diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập. Với tư cách nước chủ nhà COP27, Ai Cập quyết tâm đạt được các kết quả trong việc giúp các nước đang phát triển, đặc biệt là ở châu Phi, tiếp cận được các nguồn tài chính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác quốc tế Ai Cập lần thứ hai (Egypt-ICF 2022), vừa được tổ chức vào đầu tháng 9 này, Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đã kêu gọi các quốc gia công nghiệp phát triển tăng cường đóng góp tài chính để hỗ trợ các nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Đặc phái viên Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry nhấn mạnh tại diễn đàn Egypt-ICF 2022 rằng 20 quốc gia công nghiệp phát triển chịu trách nhiệm 80% tổng lượng khí thải toàn cầu, trong khi 24 quốc gia ở châu Phi chỉ gây ra 0,55%.

Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.