Ai Cập hối thúc các đối tác toàn cầu ủng hộ lời kêu gọi tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
gày 18/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Ai Cập El-Sayed El-Quseir kêu gọi chính phủ các nước và các đối tác phát triển ủng hộ lời kêu gọi cung cấp đầy đủ tài chính để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu, cũng như các chương trình giảm thiểu và thích ứng với hiện tượng toàn cầu này.
Ai Cập hối thúc các đối tác toàn cầu ủng hộ lời kêu gọi tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

Ông El-Quseir đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại hội nghị đầu tiên của các nước Arab về khí hậu và phát triển bền vững. Hội nghị do Hội đồng thống nhất kinh tế Arab (CAEU) tổ chức và Ai Cập đăng cai vào ngày 18/9 với chủ đề Al-Akhdar Hayah (sống xanh).

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Ai Cập khuyến nghị chính phủ các nước khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư để hỗ trợ các dự án thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, bằng cách đưa ra các biện pháp khuyến khích và ưu đãi về thuế. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các văn bản pháp luật nhằm hỗ trợ các giải pháp thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời thực hiện các biện pháp toàn diện để giảm phát thải và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ai Cập kêu gọi thiết lập một “nền tảng carbon” để giúp các cộng đồng địa phương tăng cường khả năng trong việc thiết lập các hệ thống nông nghiệp có khả năng phục hồi và bền vững hơn, đặc biệt là ở các vùng dễ bị tổn thương về khí hậu. Ông cũng kêu gọi tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm ở địa phương và khu vực cho phép nông dân thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông khẳng định các nước công nghiệp lớn cần thực hiện các cam kết về khí hậu trong khuôn khổ Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Thỏa thuận Paris năm 2015 và Nghị định thư Kyoto.

Theo Bộ trưởng El-Quseir, việc Cairo đăng cai Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tạo cơ hội chưa từng có để các nước thành viên mở rộng nỗ lực nhằm thực hiện các biện pháp và giải pháp liên quan đến khí hậu để giải quyết tình trạng khan hiếm nước, năng lượng và lương thực.

COP27 dự kiến diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập. Với tư cách nước chủ nhà COP27, Ai Cập quyết tâm đạt được các kết quả trong việc giúp các nước đang phát triển, đặc biệt là ở châu Phi, tiếp cận được các nguồn tài chính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác quốc tế Ai Cập lần thứ hai (Egypt-ICF 2022), vừa được tổ chức vào đầu tháng 9 này, Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đã kêu gọi các quốc gia công nghiệp phát triển tăng cường đóng góp tài chính để hỗ trợ các nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Đặc phái viên Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry nhấn mạnh tại diễn đàn Egypt-ICF 2022 rằng 20 quốc gia công nghiệp phát triển chịu trách nhiệm 80% tổng lượng khí thải toàn cầu, trong khi 24 quốc gia ở châu Phi chỉ gây ra 0,55%.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.