Biến đổi khí hậu vẫn là mối lo ngại hàng đầu trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Trong khi thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, biến đổi khí hậu nổi lên là mối quan tâm đặc biệt ở các nền kinh tế phát triển.
Biến đổi khí hậu vẫn là mối lo ngại hàng đầu trên thế giới

Theo kết quả thăm dò do Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Mỹ công bố ngày 31/8, vấn đề này được xem là mối đe dọa lớn đối với 75% số người được hỏi tại 19 nền kinh tế tiên tiến khắp Bắc Mỹ, châu Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trung tâm Pew đã tiến hành cuộc thăm dò từ ngày 14/2 - 3/6 vừa qua đối với 24.525 người trưởng thành tại 19 nền kinh tế phát triển. Kết quả cho thấy người dân tiếp tục coi biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các quốc gia. Đặc biệt tại châu Âu, người dân tại đa số các quốc gia nói rằng vấn đề này đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đất nước họ hơn bất cứ thời điểm nào trong thập kỷ qua. Kết quả thăm dò được công bố trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt và cháy rừng hoành hành khắp châu Âu, tác động xấu đến sinh hoạt của người dân.

Tại Mỹ, mối lo ngại này khá thầm lặng tương tự như những năm trước do quan điểm về biến đổi khí hậu gắn với tình trạng chia rẽ chính trị. Phe cánh tả thường thể hiện lo ngại hơn về biến đổi khí hậu so với phe cánh hữu.

Ngoài mối lo ngại về biến đổi khí hậu, 18 trong số 19 quốc gia coi thông tin sai lệch phát tán trên mạng và các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài là mối đe dọa lớn, thậm chí một số nước xếp điều này là mối đe dọa hàng đầu.

Tại Canada, 68% số người được hỏi đánh giá thông tin trực tuyến sai lệch là mối đe dọa lớn, tiếp theo là biến đổi khí hậu ở mức 65%.

Kết quả thăm dò của Pew cho thấy 46% những người thuộc phe cánh hữu cho rằng biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn, so với 80% ở phe cánh tả và 71% những người trung lập. Bất chấp những chia rẽ về chính trị, mối quan tâm về biến đổi khí hậu gia tăng trong những năm gần đây khi người dân phản ứng với các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gây ra cho đất nước.

Việc người dân Canada gia tăng quan ngại về thông tin trực tuyến sai lệch có thể là do thời gian của cuộc khảo sát bắt đầu khi thành phố Ottawa chứng kiến cuộc biểu tình của “Đoàn xe tự do”, bề ngoài là để phản đối các hạn chế phòng chống dịch bệnh COVID-19 và vaccine, song một số chuyên gia tin rằng việc này bị kích động một phần bởi thông tin sai lệch của nước ngoài; mối quan tâm về các cuộc tấn công mạng của người dân Canada tăng cao sau khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.