Biến đổi khí hậu vẫn là mối lo ngại hàng đầu trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Trong khi thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, biến đổi khí hậu nổi lên là mối quan tâm đặc biệt ở các nền kinh tế phát triển.
Biến đổi khí hậu vẫn là mối lo ngại hàng đầu trên thế giới

Theo kết quả thăm dò do Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Mỹ công bố ngày 31/8, vấn đề này được xem là mối đe dọa lớn đối với 75% số người được hỏi tại 19 nền kinh tế tiên tiến khắp Bắc Mỹ, châu Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trung tâm Pew đã tiến hành cuộc thăm dò từ ngày 14/2 - 3/6 vừa qua đối với 24.525 người trưởng thành tại 19 nền kinh tế phát triển. Kết quả cho thấy người dân tiếp tục coi biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các quốc gia. Đặc biệt tại châu Âu, người dân tại đa số các quốc gia nói rằng vấn đề này đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đất nước họ hơn bất cứ thời điểm nào trong thập kỷ qua. Kết quả thăm dò được công bố trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt và cháy rừng hoành hành khắp châu Âu, tác động xấu đến sinh hoạt của người dân.

Tại Mỹ, mối lo ngại này khá thầm lặng tương tự như những năm trước do quan điểm về biến đổi khí hậu gắn với tình trạng chia rẽ chính trị. Phe cánh tả thường thể hiện lo ngại hơn về biến đổi khí hậu so với phe cánh hữu.

Ngoài mối lo ngại về biến đổi khí hậu, 18 trong số 19 quốc gia coi thông tin sai lệch phát tán trên mạng và các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài là mối đe dọa lớn, thậm chí một số nước xếp điều này là mối đe dọa hàng đầu.

Tại Canada, 68% số người được hỏi đánh giá thông tin trực tuyến sai lệch là mối đe dọa lớn, tiếp theo là biến đổi khí hậu ở mức 65%.

Kết quả thăm dò của Pew cho thấy 46% những người thuộc phe cánh hữu cho rằng biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn, so với 80% ở phe cánh tả và 71% những người trung lập. Bất chấp những chia rẽ về chính trị, mối quan tâm về biến đổi khí hậu gia tăng trong những năm gần đây khi người dân phản ứng với các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gây ra cho đất nước.

Việc người dân Canada gia tăng quan ngại về thông tin trực tuyến sai lệch có thể là do thời gian của cuộc khảo sát bắt đầu khi thành phố Ottawa chứng kiến cuộc biểu tình của “Đoàn xe tự do”, bề ngoài là để phản đối các hạn chế phòng chống dịch bệnh COVID-19 và vaccine, song một số chuyên gia tin rằng việc này bị kích động một phần bởi thông tin sai lệch của nước ngoài; mối quan tâm về các cuộc tấn công mạng của người dân Canada tăng cao sau khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.