Ai Cập nổi giận vì tổng thống ‘bán’ 2 hòn đảo cho Saudi Arabia

Hai hòn đảo nằm trên Biển Đỏ, vốn là khu vực tranh chấp hai nước, mới đây đã được Ai Cập trao tặng cho Saudia Arabia như một lời cảm ơn sau hàng loạt viện trợ và đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD.
Ai Cập nổi giận vì tổng thống ‘bán’ 2 hòn đảo cho Saudi Arabia

Theo Washington Post, hai hòn đảo không có người sinh sống đã là tâm điểm tranh chấp trong hàng thập kỷ qua. Chúng nằm trong góc chiến lược ở Biển Đỏ, ngay lối vào Vịnh Aqaba.

Hòn đảo từng là khu vực biên giới giữa Đế chế Ottoman và người Anh chiếm đóng Ai Cập. Năm 1967, hòn đảo thuộc quyền kiểm soát của Israel và được trao trả cho Ai Cập sau đó 15 năm nhờ Hiệp ước Trại David.

Ai Cập nổi giận vì tổng thống ‘bán’ 2 hòn đảo cho Saudi Arabia ảnh 1

Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi (trái) bắt tay với Quốc vương Saudi Arabia Salman sau khi hai nước đạt thỏa thuận chuyển giao hai hòn đảo.

Nội các Ai Cập cho biết, quyết định ngày 10/4 là kết quả sau 6 năm nghiên cứu và 11 vòng đàm phán. Hai hòn đảo giờ đây nằm trong vùng biển của Saudi Arabia.

Giới quan sát nhận định, Saudi Arabia và các nước Ả RẬp khác đã chi hàng tỷ USD vào nền kinh tế Ai Cập kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ năm 2013. Nhưng chính vương quốc Saudi đang thất vọng với một nền kinh tế Ai Cập phát triển khá chậm chạp.

Như vậy, để tiếp tục đầu tư vào Ai Cập, Saudi Arabia cần một thỏa thuận có thể đem về lợi nhuận. Thỏa thuận chuyên giao hai hòn đảo diễn ra như một hệ quả tất yếu.

Trong chuyến thăm của Quốc vương Saudi Arabia đến Ai Cập hồi tuần trước, hai bên đã ký ít nhất 15 thoả thuận kinh tế, trong đó bao gồm một gói hỗ trợ phát triển ở Sinai và một thỏa thuận dầu mỏ trị giá đến 22 tỷ USD.

Tuy vậy, quyết định trên làm dấy lên không ít phản đối từ phía dân chúng Ai Cập. Họ cho rằng Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi đang nhượng bộ "đầy nhục nhã" trước đồng minh.

Ai Cập nổi giận vì tổng thống ‘bán’ 2 hòn đảo cho Saudi Arabia ảnh 2

Thỏa thuận này sẽ mở đường để Saudi Arabia xây cây cầu vượt biển, nối liền với thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập.

Một số người Ai Cập viện dẫn bức ảnh địa lý trong sách giáo khoa để chứng minh hai hòn đảo thuộc về Ai Cập. Một số người khác thì nói đến đoạn quảng cáo trên truyền hình, mô tả hòn đảo là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Sharm el-Sheikh.

Những người còn lại gợi nhớ bài phát biểu của cựu tổng thống Gamal Abdel Nasser năm 1954, nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ hòn đảo đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ai Cập.

“Không cần biết tình trạng pháp lý của sự việc là như thế nào, động thái này nhìn từ bên ngoài là rất tồi tệ", Samer Shehata, giáo sư nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma cho biết.

"Vua Salman đến Ai Cập mang theo hàng tỷ USD viện trợ đầu tư, và đổi lại, họ nhận được 2 hòn đảo. Đối với nhiều người Ai Cập, hành động trên như thể tổng thống đang bán đất cho Saudi vậy”, vị giáo sư nhận định.

Không chỉ thể hiện thái độ phản đối trên các phương tiện truyền thông đại chúng, người dân Ai Cập còn tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ tại Quảng trường Tahrir, nơi từng diễn ra các cuộc bạo loạn lật đổ tổng thống Hosni Mubarak. Ít nhất 5 người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình ngày 10/4, theo quan chức Bộ Nội vụ Ai Cập.

Michael Wahid Hanna, thành viên cao cấp của Quỹ Thế kỷ tại New York nhận định, đây không phải là yếu tố mang tính nhượng bộ mà nó cho thấy Ai Cập muốn nối lại quan hệ với Saudi Arabia, trong bối cảnh hai nước đang trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây.

Đăng Nguyễn

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.