Ai Cập thúc đẩy tầm nhìn toàn diện tìm kiếm giải pháp ứng phó thách thức khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 1/11 cho biết, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), do Ai Cập đăng cai tổ chức tại thành phố Sharm El-Sheikh từ ngày 7-18/11, Cairo sẽ nỗ lực thúc đẩy một tầm nhìn toàn diện nhằm hướng tới các cam kết và giải pháp có tính ứng dụng tính toàn cầu để ứng phó với các thách thức khí hậu.
Ai Cập thúc đẩy tầm nhìn toàn diện tìm kiếm giải pháp ứng phó thách thức khí hậu

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập Bassam Rady cho biết Tổng thống El-Sisi đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc gặp cùng ngày với Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab diễn ra ở thủ đô Algiers của Algeria.

Nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh tầm nhìn toàn diện này có tính đến nhu cầu của các nước đang phát triển và khả năng của các nước phát triển nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Ai Cập hy vọng COP27 sẽ biến các cam kết về khí hậu thành hành động thực tế, đồng thời nói lên nguyện vọng về khí hậu của châu Phi và hối thúc các quốc gia thực hiện các cam kết về tài chính khí hậu.

Về phần mình, Tổng thư ký LHQ Guterres bày tỏ hy vọng COP27 sẽ trở thành một hội nghị thượng đỉnh quan trọng về vấn đề biến đổi khí hậu. Ông hoan nghênh quan điểm lịch sử của Ai Cập về biến đổi khí hậu, vì Ai Cập là một trong những nước đang phát triển đầu tiên đưa ra các chính sách mang tính quyết định trong vấn đề này. Ông cũng đánh giá cao các nỗ lực của Ai Cập trong việc bảo vệ môi trường, hỗ trợ chuyển đổi xanh và chống biến đổi khí hậu. Các nỗ lực của Ai Cập trong lĩnh vực này bao gồm xây dựng các thành phố xanh, phát hành trái phiếu xanh và thông qua Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050.

Tổng thống El-Sisi và Tổng thư ký LHQ Guterres đã thảo luận về công tác chuẩn bị cho COP27 trên các khía cạnh hậu cần và chủ đề của hội nghị, đặc biệt là hợp tác để áp dụng nguyên tắc trách nhiệm chung làm cơ sở để quy định trách nhiệm của các quốc gia phát triển và đang phát triển đối với các vấn đề khí hậu. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cần thiết để giúp các quốc gia đang phát triển thực hiện cam kết về môi trường của họ.

Tổng thống El-Sisi khẳng định Ai Cập mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với các tổ chức của LHQ trên nhiều lĩnh vực nhằm hỗ trợ hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời nói rằng Ai Cập cũng mong muốn hoàn thành tốt vai trò của mình trong việc giải quyết các vấn đề ưu tiên đối với các nước đang phát triển, với sự hợp tác của LHQ.

Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.