Alibaba bị chỉ trích vì làm lộ thông tin khách hàng

(Ngày Nay) -Nhiều người dùng Alipay đã rất tức giận khi biết hãng này chia sẻ thông tin cá nhân của họ cho bên thứ ba.
 
 Alibaba hứng chịu làn sóng chỉ trích vì sử dụng thông tin khách hàng.
Alibaba hứng chịu làn sóng chỉ trích vì sử dụng thông tin khách hàng.

Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc – Alibaba đã bị chỉ trích sử dụng thông tin của người dùng vào các hoạt động gây lo ngại về quyền riêng tư. Đây là thời điểm những nỗi lo về bảo mật ngày càng gia tăng tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ant Financial – công ty con Alibaba đã buộc phải xin lỗi hôm thứ Tư (3/1) sau khi người dùng cho rằng họ bị dụ dỗ khi cho phép Alipay chia sẻ thông tin về thói quen chi tiêu với bộ phận đánh giá tín dụng và các dịch vụ của bên thứ ba.

Thuộc kiểm soát của tỷ phú Jack Ma, Ant Financial cung cấp các dịch vụ thanh toán di dộng, cho vay và tín dụng cho hàng triệu khách hàng Trung Quốc. Do đó, làn sóng chỉ trích doanh nghiệp này xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông tại Trung Quốc tuần này.

Nhiều người dùng Internet tại Trung Quốc đã nổi giận khi biết Alipay – được hàng triệu khách hàng sử dụng mỗi ngày để mua hàng trực tuyến trên nền tảng Taobao và nhiều ứng dụng khác đã tự động đánh dấu vào một điều khoản cho phép chia sẻ thông tin và ẩn nó đi.

“Taobao hưởng lợi nhờ việc bán thông tin của chúng tôi. Họ không có cách nào để biện minh”, một người dùng Weibo cho biết.

Luật sư Yue Shenshan nhận định: “Vì rất nhiều thông tin ở đây, mọi người nghĩ không có cách nào để bảo vệ thông tin cá nhân của họ. Nhưng nếu họ không tập trung vào bảo vệ thông tin cá nhân ngay bây giờ, tình hình sẽ chỉ thêm tồi tệ”,

Ant Financial đã gắn chính sách mới vào một trang mà người dùng Alipay nhìn thấy khi họ nhấn vào để xem hoạt động chi tiêu năm 2017.

Công ty này cho biết trong một thông báo rằng họ đã thay đổi chính sách và cho người dùng thấy cách để thay đổi cài đặt.  “Chúng tôi thực sự xin lỗi mọi người vì sự hiểu lầm và hậu quả sự cố này gây ra”, công ty nói.

Sự riêng tư là một vấn đề đặc biệt quan trọng hiện nay khi mà Chính phủ Trung Quốc đang trong quá trình phát triển hệ thống xếp hạng tín dụng quốc gia. Hệ thống đánh giá tín dụng Sesame Credit của Alibaba có thể cung cấp thông tin cho hệ thống của Chính phủ trong tương lai.

Những chỉ trích vào Alipay xuất hiện đúng lúc các nhà quản lý tại Washington vừa bác bỏ đề xuất mua lại MoneyGram của Ant Financial vì những lo ngại về an ninh thông tin cá nhân của người dân Mỹ.

Theo AFP

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.