Ấn Độ cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/4, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trong nước do số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir và các thành phần dược phẩm hoạt tính của loại thuốc này.
Ấn Độ cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir

Bất chấp khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không nên sử dụng thuốc Remdesivir trong quá trình điều trị cho người mắc COVID-19 nhập viện bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh bởi không có bằng chứng cho thấy thuốc này làm tăng cơ hội sống của người bệnh, song nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ vẫn phê duyệt sử dụng thuốc này trong điều trị COVID-19.

Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày được ghi nhận trong hơn hai tuần qua. Ngày 11/4, Ấn Độ chứng kiến mức tăng kỷ lục trong tuần qua, khi số ca nhiễm COVID-19 mới đã tăng lên con số 152.879 trường hợp.

Thân nhân của các bệnh nhân COVID-19 xếp hàng dài hàng cây số để chờ tới lượt mua Remdesivir bên ngoài một bệnh viện lớn ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ.

Remdesivir là thuốc do Tập đoàn Gilead Sciences (Mỹ) sản xuất, được cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp trong điều trị bệnh nhân COVID-19 kể từ tháng 6 năm ngoái.

Được điều chế ban đầu với mục đích điều trị virus Ebola, Remdesivir là một trong số các loại thuốc thử nghiệm đầu tiên trong phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Trong các nghiên cứu, thuốc đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus SARS-CoV-2.

PV

Tiệm vải sau vụ cháy. (Ảnh: G.Thịnh)
Cháy tiệm vải, 4 người tử vong
(Ngày Nay) -  Một vụ cháy lớn xảy ra tại tiệm vải ngay góc chợ khu phố Ba Hòn (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) khiến 4 người trong cùng gia đình tử vong.
Khói bốc lên từ đám cháy. (Nguồn: danviet.vn)
Cháy lớn ở cửa hàng Điện Máy Xanh tại Cần Thơ
(Ngày Nay) - Lúc 19h ngày 6/12, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng Điện Máy Xanh – Thế giới di dộng ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ). Rất may không có thương vong về người.