Ấn Độ chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca-Oxford

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn Độ đã tổ chức các cuộc diễn tập trên toàn quốc để chuẩn bị cho một trong những chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới, sau khi chính thức phê chuẩn việc sử dụng vaccine AstraZeneca-Oxford của Anh.
Ấn Độ chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca-Oxford

Một ủy ban chính phủ Ấn Độ hôm thứ Sáu đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp vaccine của AstraZeneca-Oxford và những mũi tiêm đầu tiên có thể được triển khai vào tuần tới sau khi Cơ quan Kiểm soát Thuốc của Ấn Độ phê duyệt lần cuối.

Ấn Độ, quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai trên thế giới (hơn 10,2 triệu ca), đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là tiêm chủng cho 300 triệu trong số 1,3 tỷ người dân vào giữa năm nay.

Viện Huyết thanh Ấn Độ, đơn vị sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đã dự trữ hàng chục triệu liều vaccine. Ngoài ra, khoảng 96.000 nhân viên y tế cũng đã được đào tạo cho quá trình tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết việc diễn tập sẽ giúp nâng cao chuyên môn, “để đợt tiêm chủng sắp tới có thể tiến hành mà không gặp bất kỳ trục trặc nào”. Ông Vardhan cũng kêu gọi một chiến dịch chống lại "những tin đồn gây hiểu lầm" có thể khiến mọi người không tiêm vaccine.

Trong khi Ấn Độ chỉ đứng sau Mỹ về số trường hợp mắc bệnh, tỷ lệ lây nhiễm của nước này đã giảm đáng kể so với mức đỉnh điểm vào giữa tháng 9 với hơn 90.000 trường hợp mỗi ngày và tỷ lệ tử vong thấp hơn các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề khác.

Anh và Argentina trong tuần này đã cấp phép cho vaccine AstraZeneca trong khi Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Năm đã cấp phép xác nhận khẩn cấp cho vaccine Pfizer-BioNTech.

Vaccine AstraZeneca dự kiến ​​sẽ được sử dụng nhiều hơn ở Ấn Độ vì nó có thể được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện làm lạnh bình thường trong khi vaccine Pfizer cần nhiệt độ cực thấp để bảo quản.

Theo The Guardian