Ấn Độ có nữ tổng thống thứ hai trong lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  “Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng các bạn không chỉ đang xây dựng tương lai của chính mình mà còn đang đặt nền móng cho đất nước Ấn Độ trong tương lai”. Đây là một phần trong phát biểu nhậm chức của nữ Tổng thống Ấn Độ.
Ấn Độ có nữ tổng thống thứ hai trong lịch sử ảnh 1

Bà Droupadi Murmu, một phụ nữ bộ tộc Santhal, đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ấn Độ thứ 15 với 64,03% phiếu bầu.

Bà Murmu sinh ngày 20/6/1958 trong một gia đình thuộc bộ tộc Santali ở quận Mayurbhanj, bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Cả bố và ông nội của bà đều được bầu làm tù trưởng trong hệ thống chính quyền tự quản ở vùng nông thôn Ấn Độ.

Đây là lần đầu tiên một phụ nữ thuộc cộng đồng bộ lạc được bầu làm Tổng thống Ấn Độ và là người phụ nữ thứ hai đảm nhiệm vị trí này (sau bà Pratibha Patil, tổng thống thứ 12 của Ấn Độ, nhiệm kỳ 2007-2012).

Ngày 25/7, bà Murmu đã tuyên thệ nhậm chức. Trong bài phát biểu tại Quốc hội sau khi tuyên thệ, bà Murmu nhấn mạnh chiến thắng của mình trong cuộc bầu cử vừa qua “là minh chứng cho thấy người nghèo ở Ấn Độ có thể ước mơ và biến các ước mơ đó thành hiện thực”, đồng thời cho biết trên cương vị Tổng thống, bà sẽ tập trung vào phúc lợi cho những người chịu thiệt thòi. “Ấn Độ viết nên lịch sử. Người phụ nữ sinh ra trong một cộng đồng thổ dân ở một vùng xa xôi thuộc miền đông Ấn Độ đã được bầu làm Tổng thống của chúng tôi” - Thủ tướng Modi viết trên Twitter.

Ấn Độ có nữ tổng thống thứ hai trong lịch sử ảnh 2

“Cuộc sống của Droupadi Murmu, những khó khăn ban đầu của bà ấy, sự phục vụ nhiệt thành và thành công mẫu mực của bà ấy là động lực thúc đẩy mỗi người Ấn Độ. Bà nổi lên như một tia hy vọng cho các công dân của chúng ta, đặc biệt là những người bị thiệt thòi và bị áp bức” - Thủ tướng Modi viết.

Còn đối thủ của bà Murmu, cựu Bộ trưởng Tài chính Yashwant Sinha, đã chúc mừng bà và bày tỏ hy vọng bà sẽ hoạt động như “một người bảo vệ Hiến pháp mà không sợ hãi hay thiên vị”. Tổng thống tiền nhiệm Ram Nath Kovind cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến người kế nhiệm.

Ông Samir Mohanty, Chủ tịch đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) tại bang Odisha, nơi có làng Uparbeda - quê hương bà Murmu, phấn khởi nói: “Kể từ khi độc lập, không ai thuộc cộng đồng bộ lạc đa dạng ở Ấn Độ giữ chức vụ ở cấp độ này”. Trong khi đó, ông Salkhan Murmu, cựu nghị sĩ BJP và hiện là nhà hoạt động vì cộng đồng tại Ấn Độ nói: “Chiến thắng của bà Murmu là chiến thắng của chúng tôi về văn hóa và truyền thống, để chúng tôi có thể duy trì ngôn ngữ và lối sống riêng của mình”.

Tổng thống đắc cử Murmu từng là phụ nữ đầu tiên ở làng Uparbeda (bang Odisha) đến được ngưỡng cửa đại học và lấy bằng Cử nhân nghệ thuật của Trường Nữ sinh Ramadevi ở Bhubaneswa. Trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị, bà Murmu là giáo viên tại Trung tâm Giáo dục tích hợp Sri Aurobindo ở Rairangpur, Mayurbhanj; sau đó là trợ lý trong bộ phận thủy lợi và điện của chính quyền Odisha.

Ấn Độ có nữ tổng thống thứ hai trong lịch sử ảnh 3

Bà Murmu được bầu vào 2 nhiệm kỳ trong Hội đồng lập pháp bang Odisha vào năm 2000 và 2004, phụ trách các lĩnh vực thương mại và vận tải; sau đó là thủy sản và chăn nuôi. Bà Murmu cũng từng thất bại khi tham gia cuộc bầu cử từ khu vực bầu cử Mayurbhanj năm 2009, trùng với giai đoạn đau buồn trong đời sống cá nhân: bà mất con trai cả Laxman Murmu vào năm 2009, con trai nhỏ Sippun Murmu vào năm 2013, sau đó là người chồng Shyam Charan Murmu vào năm 2014.

Nhưng bà Murmu đã vượt qua nỗi đau và được bầu là nữ Thống đốc đầu tiên của Jharkhand vào năm 2015. Trong suốt sự nghiệp, bà luôn nỗ lực đấu tranh cho các cộng đồng bộ lạc của Ấn Độ, vốn chỉ chiếm khoảng 10% dân số nước này.

Theo Hiến pháp Ấn Độ, chức vụ Tổng thống thiên về lễ nghi, còn thực quyền điều hành đất nước thuộc về Thủ tướng. Tuy nhiên, đó vẫn là vị trí được người dân Ấn Độ cũng như thế giới tôn trọng trong tư cách nguyên thủ quốc gia. Những năm qua, các đời Tổng thống Ấn Độ đã sử dụng ảnh hưởng của mình để giải quyết khủng hoảng chính trị và phản đối Chính phủ về các chính sách mà họ không tán thành.

Ấn Độ có nữ tổng thống thứ hai trong lịch sử ảnh 4

Tổng thống Ấn Độ chính là Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang, là người phê chuẩn tất cả các luật mới cũng như đóng vai trò dẫn dắt tiến trình thành lập Chính phủ.

Truyền thông phương Tây cho biết, nhiều người dân trong làng Uparbeda nơi bà Murmu lớn lên vẫn nấu ăn bằng củi. Nước được lấy từ các máy bơm tay chung của cả làng còn điện thì mới có cách đây chưa lâu. “Bà Murmu sinh ra trong gia đình nông dân. Khi còn nhỏ bà đi bộ hàng cây số mỗi ngày để đến trường và học bài bằng đèn dầu vào ban đêm”- tờ NewYork Times viết. Bộ tộc Santhal của bà Murmu là một trong những bộ tộc lâu đời nhất và lớn nhất trong các bộ tộc thiểu số ở Ấn Độ. Vào những năm 1850, chính họ đã nổi dậy chống lại sự cai trị của người Anh.

- Draupadi Murmu là phụ nữ thuộc cộng đồng bộ lạc đầu tiên giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ.

- Murmu cũng là Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ sinh ra sau khi nước này giành độc lập.

- Bà không có nhà riêng cho đến năm 2009.

- Bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức thống đốc bang Jharkhand.

- Bà cũng là phụ nữ thuộc cộng đồng bộ lạc đầu tiên hoàn thành nhiệm kỳ thống đốc bang ở Ấn Độ.

- Bà được Hội đồng lập pháp bang Odisha trao giải Nilkanth cho ủy viên hội đồng xuất sắc vào năm 2007.

- Tổng thống Ấn Độ - Bà Draupadi Murmu.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.