EU và Ấn Độ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau 9 năm gián đoạn

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/6, Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ đã nối lại các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do sau 9 năm gián đoạn.
EU và Ấn Độ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau 9 năm gián đoạn

Được mệnh danh là “vua thuế quan” bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ấn Độ đã cởi mở hơn bằng việc hạ thấp các rào cản thương mại trong những năm gần đây và đang đàm phán các hiệp định với một số quốc gia khác. EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ấn Độ sau Mỹ, nhưng các cuộc đàm phán với giữa New Delhi và khối liên minh này bị đổ vỡ vào năm 2013 do các vấn đề cắt giảm thuế và bảo hộ bằng sáng chế.

Thống kê cho thấy kim ngạch thương mại hàng hóa hai bên đạt mức kỷ lục 116 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2022, trong đó xuất khẩu của Ấn Độ sang EU đạt 65 tỷ USD.

Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết các vòng đàm phán đầu tiên giữa Ấn Độ và EU tại New Delhi từ đầu tháng 6 sẽ được kéo dài tới ngày 1/7 và hai bên đang hướng tới các cuộc đàm phán trên diện rộng, cân bằng, toàn diện dựa trên nguyên tắc công bằng, có đi có lại nhằm giải quyết những vấn đề khúc mắc, cản trở quan hệ thương mại song phương.

Hồi đầu tháng 6 này, Bộ Thương mại Ấn Độ nêu rõ hai bên sẽ thảo luận về việc giải quyết các vấn đề tiếp cận thị trường, vốn đang cản trở thương mại song phương. Vào tháng 2 vừa qua, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận đối tác kinh tế lớn với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và đến tháng 4 ký một thỏa thuận tự do thương mại tạm thời với Australia nhằm hướng tới một hiệp định thương mại đầy đủ giữa hai nước vào cuối năm nay.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.