Ấn Độ điều động tàu chiến, máy bay đưa công dân hồi hương

(Ngày Nay) - Ấn Độ sẽ triển khai các máy bay thương mại, máy bay vận tải quân sự và tàu chiến để đón hàng triệu công dân bị mắc kẹt trên khắp thế giới, đây được coi là cuộc hồi hương thời bình lớn nhất lịch sử thế giới.
Ấn Độ điều động tàu chiến, máy bay đưa công dân hồi hương

Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch được ước tính sẽ đưa khoảng 1,8 triệu công dân Ấn Độ trở về nhà, theo Hải quân Ấn Độ. Con số đó vượt xa 170.000 người Ấn Độ được vận chuyển từ Kuwait năm 1990 và lớn hơn con số 150.000 người Mỹ đã di tản năm ngoái, sau sự sụp đổ của công ty lữ hành Thomas Cook Group Plc.

Kế hoạch sơ tán công dân được tiến hành sau khi Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm đi lại sau 40 ngày áp dụng. Hàng triệu người Ấn Độ đã bị mắc kẹt trên khắp thế giới, từ Trung Đông đến Châu Âu và  Mỹ, sau khi Thủ tướng Narendra Modi áp đặt lệnh phong tỏa đất nước vào ngày 25/3 để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. COVID-19 hiện đã lây nhiễm cho hơn 46.000 người ở Ấn Độ và giết chết gần 1.600 người.

Ít nhất 4 tàu Hải quân Ấn Độ, bao gồm 2 tàu đổ bộ cỡ lớn, đã ra khơi vào thứ Ba, 3 tàu sẽ đến Trung Đông và 1 tàu khác đến Maldives.

Không quân Ấn Độ đã chuẩn bị khoảng 30 máy bay vận tải, cùng một đội bay dân sự bao gồm máy bay Boeing 777 và 787 Dreamliner, sẽ khai thác các chuyến bay thương mại đặc biệt, không theo lịch trình tới sân bay Heathrow của Anh bắt đầu từ ngày 7/5.

Những người muốn hồi hương sẽ phải trả tiền chi phí đi lại, chính phủ Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. Tất cả hành khách sẽ được kiểm tra thân nhiệt và xét nghiệm, chỉ những hành khách không có triệu chứng mới được phép lên máy bay và họ sẽ bị cách ly trong 14 ngày sau khi về nước.

Những người bay từ Mỹ sẽ mất khaorng 1.300 USD, trong khi vé từ London sẽ có giá hơn 500 bảng, theo Bộ trưởng Hàng không dân dụng Hardeep Singh Puri. Người dân sau đó cũng sẽ phải trả tiền để làm xét nghiệm.

Chỉ tính riêng tại U.A.E. đã có gần 200.000 người Ấn Độ nộp đơn xin hồi hương, theo một tuyên bố được Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Dubai đăng tải.

Theo một thông báo được đăng trên trang web của Uỷ ban cao cấp Ấn Độ ở London, các chuyến bay sẽ ưu tiên cho phụ nữ mang thai, người già, người mắc bệnh nặng.

Theo Bloomberg
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.