Được phép ra đường, người dân Ấn Độ đổ xô mua rượu bia

(Ngày Nay) - Ngay sau khi chính phủ nới lỏng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, không ít người dân thủ đô New Dehli đã đổ xô đi xếp hàng trước các cửa hàng rượu gây ra cảnh tượng hỗn loạn.
Được phép ra đường, người dân Ấn Độ đổ xô mua rượu bia

Kể từ hôm thứ Hai, chính phủ Ấn Độ đã giảm bớt một phần các lệnh hạn chế di chuyển trừ những khu vực vẫn chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh nhằm tái khởi động nền kinh tế. Các cửa hàng rượu, vốn đã đóng cửa trong 40 ngày, cũng mở cửa trở lại cho phép chính phủ các bang kiếm được khoản thuế ít ỏi.

Ở thủ đô New Delhi, đã có không ít những vụ ẩu đả bên ngoài các cửa hàng rượu, khi hàng nghìn người đã bắt đầu xếp hàng từ rất sớm. Một số cửa hàng đã phải đóng cửa khi cảnh sát sử dụng dùi cui và gậy gộc để thiết lập lại trật tự. Cảnh tượng này cũng lặp lại tương tự ở các bang Rajasthan và Andhra Pradesh.

Được phép ra đường, người dân Ấn Độ đổ xô mua rượu bia ảnh 1

Tình trạng hỗn loạn tại các cửa hàng rượu khiến cảnh sát phải dùng tới vũ lực để đảm bảo trật tự. Ảnh: Bloomberg

Tại Mumbai, cảnh sát thông báo các cửa hàng độc lập sẽ phát hành mã mua hàng cho khách để tránh tình trạng xếp hàng, chen lấn. Chính quyền bang Dehli đã áp dụng mức thuế 70% lên tất cả các sản phẩm rượu.

Chính quyền bang Karnataka ước tính trong ngày đầu tiên người dân đã chỉ ra 450 triệu rupee (5,9 triệu USD) để mua đồ uống có cồn, với tổng cộng 390.000 lít bia và 850.000 lít rượu.

"Chúng ta không thể đóng cửa một quốc gia có hơn một tỷ người mà không gây ra sự gián đoạn kinh tế và xã hội quy mô lớn và cũng không thể hy vọng quá trình mở cửa trở lại sẽ là một sự chuyển đổi liền mạch", theo ông Michael Kugelman - phó giám đốc Trung tâm học giả Wilson có trụ sở tại Washington. "Chính quyền New Delhi chắc chắn sẽ phải đối mặt với những trở ngại mới ngay khi nới lỏng lệnh cấm".

Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố phong tỏa toàn quốc vào đêm ngày 24/3, gián tiếp khiến hàng trăm triệu người lao động nghèo khó tại Ấn Độ lâm vào cảnh khó khăn.

Chính phủ liên bang tuyên bố sẽ bắt đầu mở lại các chuyến tàu đặc biệt từ ngày 1/5 để vận chuyển những người lao động nhập cư bị mắc kẹt. Chính quyền địa phương sẽ sàng lọc hành khách và chỉ những người không mắc bệnh được phép đi lại, Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết.

Nhưng một số công nhân nghèo nói rằng họ sẽ phải trả tiền vé để đi tàu, khiến Sonia Gandhi, chủ tịch của Đảng Quốc Đại đối lập, tuyên bố đảng của bà sẽ chịu chi phí cho những người gặp khó khăn.

Khoảng 85% chi phí vận chuyển của các đoàn tàu đặc biệt do công ty Đường sắt Ấn Độ chịu, trong khi chính quyền các bang phải trả 15% còn lại, theo ông Lav Agarwal, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế cho biết hôm thứ Hai.

Việc giảm bớt các hạn chế đi lại của Ấn Độ chủ yếu nhằm mục đích khôi phục nền kinh tế, do lệnh cấm đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh và hạn chế tiêu dùng. Chính sách phòng dịch quyết liệt này cũng đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp trên diện rộng và cắt giảm lương của người lao động.

Ấn Độ này đã nới lỏng bớt một số hạn chế vào ngày 20/4 để cho phép nông dân và một số ngành công nghiệp tiếp tục hoạt động ở khu vực nông thôn và ở các khu vực không bị nhiễm bệnh.

Số ca nhiễm mới được ghi nhận tại Ấn Độ đã không giảm mặc dù đã phong tỏa được 40 ngày. Tình hình dịch bệnh tại quốc gia Nam Á đã tăng đột biến trong ngày 3/5, với 2.800 ca mắc mới, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Ấn Độ hiện có 46.437 ca nhiễm, trong đó có hơn 1.566 ca tử vong.

Theo Bloomberg
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.