Ấn Độ mua 6 trung đoàn tên lửa Pinaka để đối phó Trung Quốc

Hệ thống rocket phóng loạt Pinaka II có tầm bắn 80 km, phạm vi hủy diệt 900 m2, sẽ được triển khai dọc theo biên giới với Trung Quốc, khi căng thẳng Trung - Ấn tiếp tục leo thang.
Hệ thống rocket phóng loạt Pinaka I của Ấn Độ trong một cuộc duyệt binh. Ảnh: AFP.
Hệ thống rocket phóng loạt Pinaka I của Ấn Độ trong một cuộc duyệt binh. Ảnh: AFP.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký hợp đồng với 2 nhà thầu trong nước để mua 6 trung đoàn rocket phóng loạt Pinaka MkII, gồm 114 bệ phóng và tên lửa để triển khai dọc theo biên giới với Trung Quốc, Sputnik đưa tin.

“6 trung đoàn này sẽ triển khai dọc theo biên giới phía bắc và phía đông, giúp nâng cao hơn nữa năng lực và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang”, trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Hợp đồng đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Ấn Độ cho phép công ty tư nhân chế tạo tên lửa Pinaka. Loại tên lửa này sẽ thay thế dần cho hệ thống rocket phóng loạt BM-30 Smerch của Nga. Lục quân Ấn Độ muốn có 22 trung đoàn rocket phóng loạt Pinaka vào năm 2026, trong đó có 12 trung đoàn Pinaka MkII.

Mỗi trung đoàn Pinaka có 3 khẩu đội, mỗi khẩu đội gồm 6 bệ phóng lắp trên khung gầm xe tải Tatra. Hệ thống Pinaka MkII do Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ phát triển.

Phiên bản Pinaka MkII được trang bị tên lửa dẫn đường với tầm bắn khoảng 80 km, bán kính lệch mục tiêu chỉ 25 m. Mỗi hệ thống Pinaka gồm bệ phóng chứa 12 đạn tên lửa có thể bắn hết trong 44 giây. Hệ thống Pinaka có thể tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất trong phạm vi 900 m2.

Quyết định đặt mua 6 trung đoàn Pinaka được ký kết không lâu sau khi Thủ tướng Narendra Modi ký sắc lệnh cấm nhập khẩu 101 loại thiết bị và vũ khí quân sự để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước.

Theo Zing
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.