Google rơi vào 'tầm ngắm' của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/6, Tổ chức người tiêu dùng châu Âu (BEUC) cho biết công ty Google đang bị các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu khiếu nại về việc lượng lớn dữ liệu cá nhân được thu thập thông qua các tài khoản Google của người dùng.
Google rơi vào 'tầm ngắm' của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu

Trong một thông báo, BEUC nêu rõ các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng của các nước Pháp, Hy Lạp, CH Séc, Na Uy và Slovenia đã gửi khiếu nại lên các cơ quan bảo vệ dữ liệu ở nước sở tại. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Đức đã gửi thư đến Google và có khả năng sẽ dẫn đến một vụ kiện dân sự. Trong khi đó, các cơ quan tương tự tại Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển đã gửi văn bản tới các cơ quan bảo vệ quyền riêng tư trong nước để cảnh báo những hành vi được cho là sai phạm của Google.

BEUC cho biết vấn đề nằm ở quy trình đăng ký tài khoản Google. Cụ thể, theo tổ chức này, ngôn ngữ mà Google sử dụng ở từng bước đăng ký "không rõ ràng, không đầy đủ và mập mờ”. Bên cạnh đó, Google cũng hạn chế những tùy chọn tôn trọng quyền riêng tư, khiến người dùng đưa ra quyết định thiếu sáng suốt, dẫn đến quy trình xử lý dữ liệu cá nhân không công bằng, thiếu minh bạch và bất hợp pháp.

Trong khi đó, Google khẳng định khi mở tài khoản trên trang này, người dùng có thể chọn trong nhiều tùy chọn khác nhau được thiết kế rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu. Một người phát ngôn của Google khẳng định các tùy chọn này được đưa ra dựa trên những nghiên cứu sâu rộng và hướng dẫn của các cơ quan bảo vệ dữ liệu cũng như phản hồi của nhóm thử nghiệm.

Nếu bị phát hiện vi phạm các quy định bảo vệ quyền riêng tư của EU, Google có thể đối mặt với mức phạt 2% tổng doanh thu của công ty trên toàn cầu. Năm 2017, Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU Margrethe Vestager đã phạt Google với cáo buộc sử dụng dịch vụ mua sắm so sánh giá độc quyền của hãng này nhằm đạt lợi thế cạnh tranh không công bằng trước các đối thủ nhỏ hơn ở châu Âu. Đây là quyết định đầu tiên trong 3 quyết định của EU phạt Google tổng cộng tới 8,25 tỷ euro trong thập kỷ qua với cáo buộc độc quyền.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.