Google rơi vào 'tầm ngắm' của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/6, Tổ chức người tiêu dùng châu Âu (BEUC) cho biết công ty Google đang bị các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu khiếu nại về việc lượng lớn dữ liệu cá nhân được thu thập thông qua các tài khoản Google của người dùng.
Google rơi vào 'tầm ngắm' của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu

Trong một thông báo, BEUC nêu rõ các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng của các nước Pháp, Hy Lạp, CH Séc, Na Uy và Slovenia đã gửi khiếu nại lên các cơ quan bảo vệ dữ liệu ở nước sở tại. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Đức đã gửi thư đến Google và có khả năng sẽ dẫn đến một vụ kiện dân sự. Trong khi đó, các cơ quan tương tự tại Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển đã gửi văn bản tới các cơ quan bảo vệ quyền riêng tư trong nước để cảnh báo những hành vi được cho là sai phạm của Google.

BEUC cho biết vấn đề nằm ở quy trình đăng ký tài khoản Google. Cụ thể, theo tổ chức này, ngôn ngữ mà Google sử dụng ở từng bước đăng ký "không rõ ràng, không đầy đủ và mập mờ”. Bên cạnh đó, Google cũng hạn chế những tùy chọn tôn trọng quyền riêng tư, khiến người dùng đưa ra quyết định thiếu sáng suốt, dẫn đến quy trình xử lý dữ liệu cá nhân không công bằng, thiếu minh bạch và bất hợp pháp.

Trong khi đó, Google khẳng định khi mở tài khoản trên trang này, người dùng có thể chọn trong nhiều tùy chọn khác nhau được thiết kế rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu. Một người phát ngôn của Google khẳng định các tùy chọn này được đưa ra dựa trên những nghiên cứu sâu rộng và hướng dẫn của các cơ quan bảo vệ dữ liệu cũng như phản hồi của nhóm thử nghiệm.

Nếu bị phát hiện vi phạm các quy định bảo vệ quyền riêng tư của EU, Google có thể đối mặt với mức phạt 2% tổng doanh thu của công ty trên toàn cầu. Năm 2017, Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU Margrethe Vestager đã phạt Google với cáo buộc sử dụng dịch vụ mua sắm so sánh giá độc quyền của hãng này nhằm đạt lợi thế cạnh tranh không công bằng trước các đối thủ nhỏ hơn ở châu Âu. Đây là quyết định đầu tiên trong 3 quyết định của EU phạt Google tổng cộng tới 8,25 tỷ euro trong thập kỷ qua với cáo buộc độc quyền.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.