Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chức y tế Ấn Độ cho biết nước này đã tiêm được 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19, đây là một cột mốc quan trọng cho quốc gia từng hứng chịu làn sóng lây nhiễm hồi đầu năm do biến thể Delta.
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Khoảng 75% tổng dân số trưởng thành của Ấn Độ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi khoảng 30% đã được tiêm đủ hai mũi. Đất nước gần 1,4 tỷ dân này là quốc gia thứ hai đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine, sau Trung Quốc hồi tháng 6.

Tỷ lệ mắc COVID-19 của Ấn Độ đã giảm mạnh sau khi trải qua làn sóng lây nhiễm và tử vong tàn khốc bùng phát hồi đầu năm.

Giới chức y tế Ấn Độ đã tăng cường chiến dịch tiêm chủng trong những tháng gần đây, qua đó giúp kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách đáng lo ngại giữa những người đã tiêm một mũi và những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

"Tăng cường số người tiêm đủ hai liều vaccine là một ưu tiên quan trọng”, ông Vinod Kumar Paul, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của Ấn Độ, nhấn mạnh.

Trước đó, Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả những người trưởng thành đủ điều kiện vào cuối năm nay, nhưng các chuyên gia cho rằng tốc độ tiêm chủng hiện tại sẽ cần phải tăng lên để đạt được mục tiêu này.

Ấn Độ, vốn là trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu, đã ngừng xuất khẩu vào tháng 4 nhằm ưu tiên tiêm chủng cho người dân trong nước và chỉ nối lại hoạt động xuất khẩu vào đầu tháng này. Chính phủ nước này lạc quan cho rằng nguồn cung hiện tại đủ để đáp ứng được nhu cầu trong nước và quốc tế.

Theo một số chuyên gia, các cuộc khảo sát huyết thanh được thực hiện vào tháng 6 và tháng 7 cho thấy hơn 60% dân số Ấn Độ có kháng thể, điều này giúp làm giảm khả năng bùng phát một đợt dịch vào mùa đông năm nay.

Trong những tháng gần đây, cuộc sống ở Ấn Độ đã trở lại bình thường. Các khu chợ đã hoạt động náo nhiệt, khách du lịch có thể nhập cảnh vào đất nước này sau 19 tháng gián đoạn và người dân chuẩn bị tổ chức Diwali, lễ hội ánh sáng của người Hindu.

Theo AP
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.