Mỹ cho phép tiêm kết hợp liều tăng cường vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 20/10, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng một chiến lược gọi là "pha trộn và kết hợp" cho những người đủ điều kiện muốn tiêm liều tăng cường vaccine phòng COVID-19 sau những liều tiêm chính.
Mỹ cho phép tiêm kết hợp liều tăng cường vaccine phòng COVID-19

Trong một tuyên bố, cơ quan này nêu rõ đã xác định rằng những lợi ích đã biết và lợi ích tiềm tàng của việc sử dụng một liều tăng cường khác loại đơn lẻ lớn hơn những rủi ro đã biết và rủi ro tiềm tàng của việc sử dụng chúng.

Các vaccine phòng COVID-19 của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson đã được cấp phép tại Mỹ. Hiện một người có thể tiêm thêm một liều tăng cường của bất kỳ loại nào trong số này sau khi người đó đã hoàn thành việc tiêm chủng chính với một loại vaccine phòng COVID-19 khác.

Theo quyết định mới, những người đã được tiêm hai mũi đầu tiên bằng vaccine của hãng Moderna và từ 65 tuổi trở lên, những người trên 18 tuổi và có nguy cơ cao mắc COVID-19 hoặc trên 18 tuổi và làm các nghề có nguy cơ phơi nhiễm cao có thể được tiêm liều tăng cường. Tất cả người trưởng thành đã tiêm một liều vaccine duy nhất của hãng Johnson & Johnson từ cách đây hai tháng cũng đủ điều kiện để được tiêm mũi tăng cường. Trước đây, chỉ những người có hệ miễn dịch yếu hoặc những người thuộc nhóm người cao tuổi hoặc có nguy cơ cao và đã được tiêm hai mũi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech mới được phép tiêm liều tăng cường.

FDA đã đưa ra quyết định trên căn cứ theo kết quả các nghiên cứu mới nhất về liều vaccine tăng cường cũng như hiệu quả của việc tiêm kết hợp. Quyền ủy viên FDA Janet Woodcock nêu rõ quyết định này khẳng định cam kết kết của cơ quan trên đối với sức khỏe cộng đồng trong nỗ lực chủ động đối phó với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo về các tác dụng phụ rất hiếm gặp liên quan đến các loại vaccine.

Các vaccine bào chế theo công nghệ mRNA như Pfizer/BioNTech và Moderna có liên quan đến tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm tim, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Vaccine của hãng Johnson & Johnson có liên quan đến khả năng xuất hiện cục máu đông hiếm gặp kết hợp với tiểu cầu trong máu thấp trong vòng 1-2 tuần sau khi tiêm. Nguy cơ này cao nhất đối với phụ nữ từ 18 đến 49 tuổi.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.