Bánh trung thu (bánh nướng, bán dẻo) thường được làm từ bột mì tinh luyện, đường, bơ, dầu thực vật, bột đậu dạng nhuyễn, lòng đỏ trứng và tẩm ướp với rất nhiều đường. Từ những thành phần này, chúng có hàm lượng calo khá cao. Chiếc bánh trung thu một lòng đỏ trứng có thể chứa đến 420 calo, bánh trung thu sầu riêng thì có thể cung cấp tới 800 calo, tương đương một bữa ăn lớn.
Muốn đốt hết lượng calo từ một chiếc bánh, bạn sẽ tốn 75 phút chạy bộ, 60 phút đạp xe liên tục, 80-90 tập gym miệt mài trong phòng tập,...
Để giảm bớt cảm giác béo ngậy, cân bằng hơn các chất dinh dưỡng, bạn có thể ăn bánh trung thu cùng một số loại thực phẩm. Chúng không thể giúp bạn giảm bớt lượng calo từ bánh, nhưng sẽ thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn, đốt cháy mỡ thừa, hạn chế cholesterol và các tác hại cho sức khỏe.
Uống trà
Ăn một miếng bánh, nhấp thêm một ngụm trà ô long sẽ cho bạn cảm giác sảng khoái, cân bằng vị giác. Trong trà ô long chứa nhiều axit axetic giúp thúc đẩy tiêu hóa và giảm tích tụ mỡ trong cơ thể. Tránh ăn bánh Trung thu cùng đồ uống có ga vì chúng chứa rất nhiều calo và đường.
Bưởi
Đây cũng là loại quả đặc trưng trong dịp Tết Trung thu. Bưởi có tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khỏe con người. Bưởi chứa lượng vitamin C và vitamin A dồi dào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chỉ cần ăn nửa trái bưởi bạn đã có đủ 78% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Loại quả này còn giúp giảm cholesterol trong máu, giảm cân, giảm mỡ bụng.
Kiwi
Kiwi là loại quả cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin C tan trong nước, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các ảnh hưởng của stress, lão hóa, và hỗ trợ chữa lành vết thương. Một quả kiwi có chứa nhiều vitamin C tương đương 170 ml nước cam vắt.
Sau khi dùng bánh trung thu, bạn có thể ăn thêm kiwi để cân bằng các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, hàm lượng kali cao trong kiwi sẽ giúp người huyết áp cao có huyết áp ổn định hơn. Kiwi cũng là nguồn tốt để cung cấp chất xơ, thúc đẩy sức khoẻ của ruột và giảm cholesterol xấu.
Rượu vang
Uống rượu vang có vị chát nhẹ có thể giảm bớt cảm giác ngấy của bánh trung thu. Đồng thời các axit amin, khoáng chất và vitamin có trong rượu sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Nhiều người chuộng dùng bánh trung thu với rượu vang đỏ, xem đây là một kiểu trải nghiệm ẩm thực thời thượng.