Ăn gì để có tóc mây bóng mượt?

(Ngày Nay) - Nhiều người không rõ vì sao mái tóc cứ bị xơ và khô theo năm tháng mà không hiểu có thể nguyên nhân do chế độ ăn thiếu chất. Theo nhiều chuyên gia, dưới đây là những thực phẩm bổ sung dưỡng chất tốt cho mái tóc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cá béo: chứa axít béo omega-3. Đây là một loại axít béo rất quan trọng, không những tốt cho não tim mắt mà còn giúp tổng hợp các vitamin cần thiết cho mái tóc. Axít béo omega-3 cần thiết cho da đầu khỏe mạnh, nếu thiếu nó sẽ làm cho da đầu khô và tóc cũng vậy, ngoài ra tóc sẽ chậm phát triển. Cá chứa nhiều axít béo omega-3 là cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ và sò.

Gạo lứt: giàu chất xơ và các loại vitamin, đặc biệt vitamin nhóm E và B. Giàu protein chất lượng cao, gạo lứt làm cho tóc khỏe hơn, chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài đang hằng ngày ảnh hưởng đến tóc như ánh nắng, hóa chất, ô nhiễm không khí…

Rau xanh: bên cạnh có lợi cho sức khỏe, rau xanh giúp tóc nhanh dài. Rau màu xanh đậm (cải xoăn, súp lơ, rau nhà chùa, rau muống, rau dền…) cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng, đồng thời chứa nhiều chất sắt-thành phần quan trọng cấu tạo hồng cầu, giúp vận chuyển máu tới các mao mạch,  kich thích sự phát triển của tóc. Ngoài ra vitamin C và A có nhiều trong rau xanh thẫm giúp bảo vệ da đầu, tăng dần số nang tóc. Vitamin A giúp bảo vệ và sản xuất ra chất dầu giữ ẩm cho da dầu. Thiếu vitamin A gây ngứa da đầu và gàu.

Các loại đậu: nguồn protein tuyệt vời từ các loại đậu mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe và mái tóc. Không chỉ cung cấp nhiều protein để tóc phát triển mà còn cung cấp sắt, kẽm, biotin (thiếu biotin làm tóc giòn và dễ gãy). Sắt rất quan trọng do giúp hồng cầu mang oxy dến nang tóc. Thiếu sắt gây rụng tóc. Đó là các loại đậu như: đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu lăng, đậu xanh. Mỗi tuần nên dùng 3 cốc (100ml/cốc) đậu.Với chỉ 1 cốc sữa đậu nành hàng ngày có thể cung cấp đa số dưỡng chất cần thiết để chống oxy hóa, đẩy mạnh quá trình tái sinh và kích thích tóc phát triển. Nguồn magenium phong phú trong các loại đậu kích hoạt các enzym của da đầu, giải quyết sự mất cân bằng khiến tóc bị rụng theo thời gian.

Nước và sữa chua: sữa chua cung cấp casein ( là một protein chất lượng cao) và calcium giúp tóc khỏe mạnh và đầy sức sống. Uống đủ nước mỗi ngày từ 2 - 2,5 lít sẽ giúp giữ ẩm cho mái tóc.

Các loại hạt: các loại hạt như hạt dẻ sẽ làm cho tóc mịn và bóng sáng. Các loại hạt này chứa axít alpha-linolenic, axít béo omega-3 giúp tóc phát triển tốt và bóng. Chúng cũng chứa một lượng lớn kẽm như hạt điều. Nếu cơ thể thiếu kẽm thì tóc dễ rụng.

Trứng: chứa nhiều vitamin B12 và biotin. Thiếu biotin làm tóc giòn và dễ gãy. Vitamin B12 làm đẹp tóc. Ngoài ra trứng cũng là nguồn cung cấp protein tốt cho cơ thể và làm tóc khoẻ mạnh hơn.

Cà rốt: nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp da đầu khỏe mạnh và tóc phát triển tốt.

Tổng hợp

Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.