Anh cập nhật danh sách triệu chứng phổ biến của bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Vương quốc Anh (NHS) đã bổ sung thêm các triệu chứng phổ biến khi nhiễm COVID-19, trong đó có đau họng, đau mỏi cơ và tiêu chảy.
Anh cập nhật danh sách triệu chứng phổ biến của bệnh COVID-19

Danh sách trên được cập nhật sau hơn 2 năm dịch COVID-19 bùng phát tại Vương quốc Anh và chỉ vài ngày sau khi nước này kết thúc chương trình xét nghiệm miễn phí tầm soát COVID-19.

Các dấu hiệu ban đầu của việc mắc COVID-19 được công nhận tại Anh là: sốt, xuất hiện những cơn ho liên tục, mất khứu giác hoặc vị giác. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu của đại dịch, người ta đã mau chóng nhận ra rằng bộ 3 biểu hiện này chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm". Trên thực tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, đã khuyến nghị một danh sách dài hơn các triệu chứng của bệnh COVID-19.

Cũng đã có nhiều cuộc tranh luận tại Anh về việc chính xác những triệu chứng nào nên được nhận biết và được coi là điều kiện để ai đó đi xét nghiệm COVID-19. Đau đầu là một triệu chứng đã biết của COVID-19, nhưng cơ quan y tế có thể không muốn xét nghiệm cho tất cả mọi người khi họ có triệu chứng này, do đau đầu có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác. Sốt, ho hoặc mất khứu giác hoặc vị giác cũng vẫn là chủ đề gây tranh cãi, dù chúng xuất hiện trong hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 hoặc hầu như chỉ do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trong một tuyên bố ngày 4/4, Bộ Y tế Anh cho biết các triệu chứng của COVID-19 "có thể tương tự như cảm lạnh hoặc cúm" và "có thể không đồng nhất ở các nhóm tuổi khác nhau hoặc các biến thể khác nhau của virus". Danh sách 9 triệu chứng nhận biết COVID-19 được NHS bổ sung gồm: khó thở, cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức, cơ thể đau nhức, đau đầu, viêm họng, bị nghẹt hoặc chảy nước mũi, ăn mất ngon, tiêu chảy, cảm thấy ốm hoặc bị ốm.

Số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang ở mức cao kỷ lục tại Anh, với 4,9 triệu người, tương đương cứ khoảng 13 người thì có 1 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Theo NHS, người dân nên ở nhà, tránh giao tiếp với người khác nếu thấy thân nhiệt tăng và có các triệu chứng COVID-19. Họ cũng được khuyến cáo đặt lịch xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để xác định sớm nguy cơ bệnh.

Tiến sĩ Frances O'Hagan cho biết: "Ngay cả khi bạn không mắc COVID-19, các triệu chứng bạn gặp phải có thể do một loại virus đường hô hấp khác, chẳng hạn như rhinovirus gây ra, có thể dễ dàng truyền sang người khác. Do đó, bạn nên ở nhà và giảm tiếp xúc với người khác khi bạn có các triệu chứng nhiễm virus đường hô hấp để tránh lây nhiễm cho người khác". Rhinovirus, tác nhân chính gây cảm lạnh thông thường, là virus gây bệnh truyền nhiễm ở người phổ biến nhất.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.