Anh 'mạnh tay' với việc bán thuốc lá điện tử cho thiếu niên

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/5, Chính phủ Anh cho biết sẽ siết chặt các quy định nhằm ngăn chặn các nhà bán lẻ cung cấp các mẫu thuốc lá điện tử miễn phí đến tay trẻ em. Những mẫu thuốc lá điện tử này thường có thiết kế sặc sỡ với hương trái cây thơm phức khiến chúng trở nên nổi bật khi được bày trên kệ của các cửa hàng tạp hóa. 
Anh 'mạnh tay' với việc bán thuốc lá điện tử cho thiếu niên

Trong tuyên bố được Bộ Y tế Anh công bố, Thủ tướng Rishi Sunak cho biết ông “vô cùng quan ngại về sự gia tăng nhanh chóng việc hút thuốc lá điện tử ở trẻ em và bị sốc trước các báo cáo về thuốc lá điện tử bất hợp pháp có chứa chì lọt vào tay các học sinh”. Ông nhấn mạnh việc tiếp thị và bán thuốc lá điện tử cho trẻ em là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Tuyên bố trên cũng viện dẫn kết quả khảo sát năm 2023 do tổ chức Hành động chống hút thuốc để bảo vệ sức khỏe (ASH) thực hiện đối với trẻ từ 11-17 tuổi, trong đó cho thấy cứ 5 thiếu niên được hỏi thì có 2 em cho biết hút thuốc lá điện tử chỉ để thử, trong khi cứ 5 em lại có 1 em chia sẻ đã hút loại thuốc này vì đua đòi với các đồng trang lứa.

Chính phủ Anh cũng cho biết sẽ xem xét lại quy định về việc đưa ra mức phạt đối với cửa hàng bán thuốc lá điện tử cho người dưới 18 tuổi. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chính quyền địa phương đưa ra các hình phạt tại chỗ và mức phạt cố định.

Đây là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Anh nhằm ngăn ngừa tác hại của thuốc lá điện tử đối với trẻ em. Giáo sư Chris Whitty, Trưởng Văn phòng y tế vùng England, cho biết cơ quan y tế Anh nên tiếp tục khuyến khích người hút thuốc lá điện tử chuyển sang loại thuốc ít rủi ro hơn, đồng thời ngăn chặn việc tiếp thị và bán thuốc lá điện tử cho trẻ em.

Vấn đề hút thuốc lá điện tử ở trẻ em không chỉ đáng báo động ở Anh, nơi việc bán loại thuốc lá này cho người dưới 18 tuổi được xem là phạm pháp. Tại Mỹ, cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu năm 2022 cho thấy khoảng 2,55 triệu học sinh phổ thông trung học và trung học cơ sở cho biết đã sử dụng thuốc lá điện tử, mức độ các cơ quan y tế cho là “đáng quan ngại”.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.