Cần mạnh tay ngăn ngừa giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nếu không có một chính sách thật mạnh mẽ để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử và các loại thuốc lá mới hiện nay đang có trên thị trường, tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới và thuốc lá điện tử sẽ tăng cao trong thời gian tới.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Cần chính sách mạnh để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ; Làm sao để tăng cường các giải pháp phòng, chống tác hại thuốc lá và nâng cao hơn nữa hiệu quả sự phối hợp và hỗ trợ của các Tổ chức quốc tế cho hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam… là nội dung được đưa ra tại cuộc họp kỹ thuật phòng, chống tác hại thuốc lá do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức ngày 7/4/2022 tại Hà Nội.

Cuộc họp có sự tham dự của các chuyên gia, đối tác quốc tế nhiều năm hỗ trợ và đồng hành với công cuộc phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá nêu rõ, thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, đột quỵ… “Hiện, tỷ lệ bệnh nhân ung thư, đột quỵ do tác hại của thuốc lá đang là gánh nặng của cả xã hội. Do đó, công cuộc phòng, chống tác hại thuốc lá để giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra vẫn là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu”.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, bên cạnh các kết quả khả quan, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện nay đang đối mặt với rất nhiều thách thức. Các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia lợi dụng bối cảnh dịch COVID-19 thực hiện nhiều hoạt động nhằm làm suy yếu việc xây dựng và thực thi các chính sách phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời tăng cường tiếp thị các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong giới trẻ và thực hiện các hoạt động nhằm trì hoãn việc tăng thuế thuốc lá...

Theo các chuyên gia, hiện tỷ lệ thuốc lá điện tử ở nhóm tuổi từ 13-17 tuổi là 2,6%. Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong nhóm tuổi từ 15-24 tuổi là 7,3%. Vì thế, nếu không có một chính sách thật mạnh mẽ để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử và các loại thuốc lá mới hiện nay đang có trên thị trường, tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới và thuốc lá điện tử sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Trong cuộc họp, các chuyên gia cùng các đối tác trong nước và quốc tế cùng nhau thảo luận xây dựng Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại thuốc lá trong tình hình mới. Các ý kiến tập trung vào các giải pháp như: Nâng cao chất lượng công tác tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá, thuế thuốc lá, ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng... trong bối cảnh các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia đang ngày càng có những chiêu thức tinh vi để biến giới trẻ trên toàn cầu, trong đó có giới trẻ Việt Nam trở thành người nghiện thuốc.

Cuộc họp cũng bàn về các giải pháp đẩy mạnh thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc, cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, thực hiện Điều 5.3 Công ước khung phòng, chống tác hại thuốc lá, trong đó yêu cầu các quốc gia thành viên có trách nhiệm xây dựng các quy định cụ thể cho nước mình, nhằm bảo vệ các chính sách kiểm soát thuốc lá khỏi sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá,… thúc đẩy xã hội không nhận tài trợ hay hỗ trợ của các doanh nghiệp thuốc lá, không được hỗ trợ tài chính, giảm thuế hoặc trợ cấp cho ngành công nghiệp thuốc lá…

Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.
Ảnh minh họa
Ghi nhận thêm trường hợp tử vong, Đắk Lắk tăng cường giám sát ổ dịch dại trên người
(Ngày Nay) -  Chiều 27/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường hợp tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Nâng cao nhận thức nuôi con bằng sữa mẹ, giúp trẻ phát triển toàn diện
(Ngày Nay) -  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng. Sữa mẹ có đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ, phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ, phòng được suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì ở trẻ…
Ảnh minh họa
Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu
(Ngày Nay) -  Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 15/10/2023, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.