Cần mạnh tay ngăn ngừa giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nếu không có một chính sách thật mạnh mẽ để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử và các loại thuốc lá mới hiện nay đang có trên thị trường, tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới và thuốc lá điện tử sẽ tăng cao trong thời gian tới.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Cần chính sách mạnh để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ; Làm sao để tăng cường các giải pháp phòng, chống tác hại thuốc lá và nâng cao hơn nữa hiệu quả sự phối hợp và hỗ trợ của các Tổ chức quốc tế cho hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam… là nội dung được đưa ra tại cuộc họp kỹ thuật phòng, chống tác hại thuốc lá do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức ngày 7/4/2022 tại Hà Nội.

Cuộc họp có sự tham dự của các chuyên gia, đối tác quốc tế nhiều năm hỗ trợ và đồng hành với công cuộc phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá nêu rõ, thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, đột quỵ… “Hiện, tỷ lệ bệnh nhân ung thư, đột quỵ do tác hại của thuốc lá đang là gánh nặng của cả xã hội. Do đó, công cuộc phòng, chống tác hại thuốc lá để giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra vẫn là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu”.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, bên cạnh các kết quả khả quan, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện nay đang đối mặt với rất nhiều thách thức. Các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia lợi dụng bối cảnh dịch COVID-19 thực hiện nhiều hoạt động nhằm làm suy yếu việc xây dựng và thực thi các chính sách phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời tăng cường tiếp thị các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong giới trẻ và thực hiện các hoạt động nhằm trì hoãn việc tăng thuế thuốc lá...

Theo các chuyên gia, hiện tỷ lệ thuốc lá điện tử ở nhóm tuổi từ 13-17 tuổi là 2,6%. Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong nhóm tuổi từ 15-24 tuổi là 7,3%. Vì thế, nếu không có một chính sách thật mạnh mẽ để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử và các loại thuốc lá mới hiện nay đang có trên thị trường, tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới và thuốc lá điện tử sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Trong cuộc họp, các chuyên gia cùng các đối tác trong nước và quốc tế cùng nhau thảo luận xây dựng Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại thuốc lá trong tình hình mới. Các ý kiến tập trung vào các giải pháp như: Nâng cao chất lượng công tác tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá, thuế thuốc lá, ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng... trong bối cảnh các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia đang ngày càng có những chiêu thức tinh vi để biến giới trẻ trên toàn cầu, trong đó có giới trẻ Việt Nam trở thành người nghiện thuốc.

Cuộc họp cũng bàn về các giải pháp đẩy mạnh thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc, cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, thực hiện Điều 5.3 Công ước khung phòng, chống tác hại thuốc lá, trong đó yêu cầu các quốc gia thành viên có trách nhiệm xây dựng các quy định cụ thể cho nước mình, nhằm bảo vệ các chính sách kiểm soát thuốc lá khỏi sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá,… thúc đẩy xã hội không nhận tài trợ hay hỗ trợ của các doanh nghiệp thuốc lá, không được hỗ trợ tài chính, giảm thuế hoặc trợ cấp cho ngành công nghiệp thuốc lá…

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.