Ánh nắng mặt trời khiến đàn ông dễ đói hơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học nhận thấy nồng độ ghrelin (hormone gây đói) tăng trong máu nam giới sau khi phơi nắng, trong khi hormone estrogen lại ngăn chặn sự gia tăng ghrelin ở nữ giới.
Ánh nắng mặt trời khiến đàn ông dễ đói hơn

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Metabolism cho biết ánh nắng mùa hè nó cũng có thể khiến đàn ông cảm thấy đói hơn, bằng cách giải phóng hormone tăng sự thèm ăn từ các kho dự trữ chất béo trên da của họ.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng được cho là làm tăng nguy cơ ung thư da, nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tiếp xúc vừa phải có thể giúp chúng ta tăng tuổi thọ trung bình bằng cách ngăn ngừa bệnh tim mạch và các nguyên nhân tử vong khác. Án nắng làm giảm huyết áp thông qua việc giải phóng oxit nitric khỏi da, một quá trình làm cho các mạch máu giãn ra. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cũng giúp cho cơ thể sản xuất ra Vitamin D3.

Trong nghiên cứu mới đây, giáo sư Carmit Levy từ Khoa Di truyền phân tử người và Hóa sinh của Đại học Tel Aviv (Israel), cùng các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ 3.000 người tham gia cuộc khảo sát dinh dưỡng quốc gia.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nam giới có xu hướng ăn nhiều hơn trong những tháng mùa hè. Dù lượng thức ăn không lớn - tương đương với việc nạp thêm 300 calo mỗi ngày - nhưng theo thời gian, điều này vẫn đủ để gây tăng cân.

Để điều tra thêm, họ cho các tình nguyện viên nam và nữ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi trưa 25 phút một ngày trong điều kiện trời quang đãng và nhận thấy ánh nắng làm tăng nồng độ hormone ghrelin trong máu của nam giới.

Tương tự, các thí nghiệm trên chuột cho thấy khi con đực tiếp xúc với tia UVB, chúng ăn nhiều hơn, có động lực hơn để tìm kiếm thức ăn và lượng ghrelin trong máu tăng lên, trong khi không có sự thay đổi tương tự ở chuột cái.

Kích hoạt giải phóng ghrelin dường như gây tổn thương ADN trong tế bào da. Estrogen ngăn chặn tác động này, đó có thể là lý do tại sao ánh sáng mặt trời không ảnh hưởng đến phụ nữ theo cách tương tự.

Levy giải thích rằng ghrelin, đôi khi được gọi là "hormone đói", có những tác dụng khác đối với cơ thể, bên cạnh việc điều hòa sự thèm ăn: nó cũng làm giảm viêm và suy giảm cơ tim, đồng thời giảm huyết áp.

“Ghrelin có thể là mối liên hệ cơ học giữa việc tiếp xúc với năng lượng mặt trời và giảm bệnh tim mạch", giáo sư Levy cho biết.

Tiến sĩ Duane Mellor, một chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên cấp cao tại Đại học Aston (Vương quốc Anh) chỉ ra rằng nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho thấy cơ chế tiềm ẩn của tia UVB có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa hormone như thế nào và điều này có thể liên quan đến sự gia tăng hormone ghrelin, ít nhất là ở chuột.

“Điều quan trọng là phải nhận ra rằng báo cáo này không khẳng định rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tia UVB sẽ dẫn đến sự tăng cân ở nam giới. Thay vào đó, nó cung cấp một số hiểu biết thú vị về cách tiếp xúc với tia UVB vừa phải có thể liên quan đến các lợi ích sức khỏe bao gồm giảm nguy cơ tim mạch và viêm nhiễm, vì ghrelin có tác dụng chống viêm", ông Mellor nói.

Theo The Guardian
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.