Anh - Pháp sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau 5 năm gián đoạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Anh-Pháp vào ngày 10/3 tới. Đây là hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên giữa Anh và Pháp sau 5 năm gián đoạn.
Anh - Pháp sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau 5 năm gián đoạn

Ngày 11/1, Văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận Tổng thống Pháp Macron sẽ tổ chức một cuộc họp với Thủ tướng Anh Sunak nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực như khí hậu và an ninh. Kế hoạch tổ chức cuộc họp cấp cao theo hình thức trực tiếp đã được hai bên đưa ra trong cuộc điện đàm đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái nhân dịp Thủ tướng Anh Sunak nhậm chức.

Động thái nối lại cuộc họp trực tiếp giữa lãnh đạo Anh-Pháp được cho là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Anh và các đối tác quan trọng trong Liên minh châu Âu (EU) đang tan băng kể từ khi ông Boris Johnson rời khỏi vị trí Thủ tướng Anh vào tháng 9 năm ngoái.

Mối quan hệ giữa Pháp và Anh đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có tranh cãi về quyền đánh bắt cá và di cư bất hợp pháp.

Thủ tướng Anh Sunak hy vọng hội nghị sắp tới sẽ là cơ hội để hai bên xây dựng hợp tác trong việc giải quyết vấn đề di cư trái phép qua eo biển Manche và đạt được sự ủng hộ cho quá trình đàm phán về các quy tắc thương mại thời hậu Brexit (Anh rời khỏi EU) trong Nghị định thư Bắc Ireland.

Việc giải quyết bất đồng Nghị định thư Bắc Ireland là chìa khóa để thắt chặt lại quan hệ giữa Anh với Pháp cũng như Anh với EU. Bế tắc trong quá trình đàm phán đã ảnh hưởng đến hoạt động của chính quyền Bắc Ireland, do đảng Liên minh Dân chủ tẩy chay cơ quan điều hành và hội đồng chia sẻ quyền lực cho đến khi tranh chấp được giải quyết.

Cho đến nay, cả Anh và EU đang tìm cách giải quyết vấn đề và hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng trước lễ kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp định hòa bình Thứ Sáu Tốt lành vào ngày 10/4 tới. Tổng thống Pháp Macron luôn khẳng định Anh phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Nghị định thư đã ký kết.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết hội nghị sắp tới là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa Anh và Pháp trong nhiều lĩnh vực bao gồm an ninh, khí hậu và năng lượng, kinh tế, di cư và các mục tiêu chính sách đối ngoại chung.

Hội nghị thượng đỉnh Anh-Pháp là sự kiện trước đây được tổ chức khá thường xuyên, nhưng bị gián đoạn kể từ khi ông Boris Johnson lên nắm quyền Thủ tướng Anh. Lần gần nhất hai nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh là khi cựu Thủ tướng Anh Theresa May tiếp đón Tổng thống Macron tại Học viện quân sự Sandhurst (Anh) vào tháng 1/2018.

Điện Élysée hiện đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Vua Charles III tới Pháp, dự kiến cũng được tổ chức vào cuối tháng 3 tới.

Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.