Anh sẽ viện trợ Việt Nam trong xây dựng đô thị thông minh

Chiều 5/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Edward Vaizey, Đặc phái viên về thương mại của Thủ tướng Anh đang có chuyến công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đặc phái viên về thương mại của Thủ tướng Anh Edward Vaizey. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đặc phái viên về thương mại của Thủ tướng Anh Edward Vaizey. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại cuộc gặp, ông Edward Vaizey gửi lời chia buồn tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần.

Về quan hệ giữa hai bên, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh đánh giá kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm liền; khẳng định Chính phủ Anh rất coi trọng vai trò của Việt Nam trong hợp tác, phát triển.

“Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ các kỹ năng về kinh tế cho người dân Việt Nam cũng như được tham gia phát triển hạ tầng với công nghệ hiện đại”, ông Edward Vaizey nói.

Đặc phái viên Edward Vaizey cũng cho biết nước Anh đang tiến hành các thủ tục để rời Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, các lợi ích của hai bên ở Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) cần được duy trì tại một hiệp định về thương mại giữa Việt Nam và Anh. Hiện tại Anh vẫn đang là thành viên của EU cho nên Anh sẵn sàng thúc đẩy các cam kết giữa EU và Việt Nam.

Ông Edward Vaizey cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Anh tiếp cận với Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đặc phái viên Edward Vaizey cho biết ông vừa làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng và thống nhất sẽ viện trợ không hoàn lại từ Quỹ Thịnh vượng để Bộ Xây dựng Việt Nam triển khai các dự án toà nhà thông minh, thành phố thông minh tại Việt Nam.

Anh sẽ viện trợ Việt Nam trong xây dựng đô thị thông minh ảnh 1

Ảnh: VGP/Thành Chung

Cảm ơn lời thăm hỏi của Đặc phái viên của Thủ tướng Anh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Về việc Anh ủng hộ Việt Nam trong ký, phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Phó Thủ tướng cho rằng đây là hiệp định thương mại tự do có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh bảo hộ thương mại đang gia tăng trên thế giới.

Với Hiệp định CPTPP, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Anh gia nhập khối này.

Về quan hệ thương mại song phương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Anh còn khiêm tốn khi năm 2017 mới chỉ đạt trên 6,1 tỷ USD, còn đầu tư trực tiếp của Anh ở Việt Nam mới chỉ đạt 3,7 tỷ USD. Vì thế, lĩnh vực này cần được tăng cường mạnh mẽ hơn nữa. Bên cạnh đó, Anh cũng cần tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng, một thế mạnh của Anh.

“Các bộ, ngành của Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, đồng thời chúng tôi cũng mong muốn tiếp nhận nhiều hơn nguồn vốn từ Quỹ Thịnh vượng của Anh để triển khai các dự án và hàng hoá của Việt Nam thâm nhập được nhiều hơn vào các kệ hàng của chuỗi siêu thị Mark & Spencer”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Theo Chính phủ
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.