Anh: Sức khỏe tâm thần kém ảnh hưởng đến triển vọng việc làm của người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây của Resolution Foundation (Quỹ Phân giải) và IFS (Viện Nghiên cứu Tài chính Anh) cho thấy những lao động trẻ từ 18 đến 24 tuổi đang mang những vết sẹo tinh thần do khủng hoảng gây nên bởi COVID-19. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến triển vọng việc làm của họ sau đại dịch.
Anh: Sức khỏe tâm thần kém ảnh hưởng đến triển vọng việc làm của người trẻ

Đang có khoảng ¼ số người trong độ tuổi từ 18 đến 24 tại Anh cho biết họ lo ngại sức khỏe tinh thần kém sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm công việc mới sau đại dịch COVID-19. Ngay cả khi nền kinh tế Anh đã mở cửa vào mùa xuân năm nay, thì theo Resolution Foundation, những lao động trẻ tuổi tại quốc gia này vẫn đang gánh chịu những tổn thất nặng nề hơn nhiều so với các đồng nghiệp lớn tuổi. Trong đó, cái giá đắt nhất mà người trẻ phải trả vì đại dịch đôi khi còn là chính sức khỏe tâm thần của họ.

Theo đó, những người từ 18 đến 24 tuổi đang là lực lượng lao động chính trong xã hội khi nhóm có khả năng mất việc hoặc vẫn đi làm cao hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác khi các địa điểm dịch vụ trên khắp Vương quốc Anh hoạt động trở lại vào tháng 5 vừa qua.

Cũng trong một nghiên cứu riêng biệt của Viện Nghiên cứu Tài chính Anh (IFS), vấn đề trên diễn ra trong bối cảnh gia tăng các lo ngại về hậu quả của cuộc khủng hoảng đối với những người trẻ tuổi sau 15 tháng giãn cách cộng đồng. Giai đoạn giãn cách này không chỉ chưa từng có tiền lệ mà còn xuất hiện trong những thời điểm nhạy cảm đối với người trẻ khi chia cách họ với hệ thống giáo dục hoặc để lại những vết hằn ngay khi họ mới khởi động sự nghiệp.

Báo cáo trên cũng cho biết việc đại dịch xuất hiện trong những nấc thang đầu tiên của sự nghiệp có thể mang đến những vết sẹo tinh thần với người lao động trẻ. Nó có thể sẽ còn ảnh hưởng trong nhiều năm về sau.

Một cuộc khảo sát khác có sự tham gia của hơn 8.000 người trưởng thành, do YouGov và Health Foundation thực hiện cho thấy chỉ 48% người dân Anh cho biết sức khỏe tâm thần của họ trong trạng thái tốt. Dù vậy, số lượng trên vẫn cao hơn nhiều so với tỷ lệ 64% ở nhóm trung niên từ 55 đến 64 tuổi.

Hơn 1/4 , chiếm khoảng 27% thanh niên từ 18 đến 24 tuổi cho biết họ lo lắng khi tìm việc làm trong những tháng tới vì tinh thần không. Tỉ lệ lo lắng này giảm chỉ còn 1/5 với người trên 35 tuổi và chỉ còn 1/10 với người từ 55 đến 64 tuổi.

Rukmen Sehmi, một nhà phân tích chính sách và nghiên cứu cấp cao tại Resolution Foundation cho biết: “Những người trẻ đang là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng gây ra bởi COVID-19 khi nó gián tiếp gây ảnh hưởng đến tâm lý của họ. Đáng lo ngại là ngay cả khi kinh tế đang dần phục hồi, những người trẻ vẫn lo lắng không nguôi về triển vọng nghề nghiệp và chúng ta không nên đánh giá thấp sự sợ hãi này”.

Có nhiều bằng chứng từ Viện Nghiên cứu Tài chính cho thấy lao động trẻ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn của thị trường việc sau đại dịch so với những người lớn tuổi đã có nhiều kinh nghiệm và thâm niên công tác.

Đặc biệt, những người trẻ tuổi do muốn tránh cái bẫy thiếu thốn gây ra bởi COVID-19 mà chọn cách trì hoãn sự nghiệp và trở về nhà sống cùng cha mẹ sẽ càng cảm thấy bi quan về tương lai tài chính do việc sống phụ thuộc vốn không phải một lựa chọn bền vững.

Hiện tại, tỷ lệ thanh niên từ 19 đến 24 tuổi không làm bất cứ công việc nào trong tuần tại Anh đã tăng khoảng 400.000 người từ cuối năm 2019 đến tháng 3 năm nay, cao hơn nhiều so với các nhóm khác nằm trong độ tuổi lao động. Qua đó càng làm nổi bật sự gia tăng số lượng những người trẻ ở nhà và không thể tiến lên nấc thang sự nghiệp vì COVID-19.

Xiaowei Xu, một nhà kinh tế nghiên cứu cấp cao tại IFS, cho biết: “Chúng tôi biết rằng những cú sốc khi khởi đầu sự nghiệp có thể tác động tiêu cực đến triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Nếu không có sự hỗ trợ hiệu quả, những vết sẹo khủng hoảng gây cho người trẻ ở thời điểm hiện tại có nguy cơ dẫn đến một cuộc suy thoái trong tương lai”.

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.