Anh: Sức khỏe tâm thần kém ảnh hưởng đến triển vọng việc làm của người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây của Resolution Foundation (Quỹ Phân giải) và IFS (Viện Nghiên cứu Tài chính Anh) cho thấy những lao động trẻ từ 18 đến 24 tuổi đang mang những vết sẹo tinh thần do khủng hoảng gây nên bởi COVID-19. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến triển vọng việc làm của họ sau đại dịch.
Anh: Sức khỏe tâm thần kém ảnh hưởng đến triển vọng việc làm của người trẻ

Đang có khoảng ¼ số người trong độ tuổi từ 18 đến 24 tại Anh cho biết họ lo ngại sức khỏe tinh thần kém sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm công việc mới sau đại dịch COVID-19. Ngay cả khi nền kinh tế Anh đã mở cửa vào mùa xuân năm nay, thì theo Resolution Foundation, những lao động trẻ tuổi tại quốc gia này vẫn đang gánh chịu những tổn thất nặng nề hơn nhiều so với các đồng nghiệp lớn tuổi. Trong đó, cái giá đắt nhất mà người trẻ phải trả vì đại dịch đôi khi còn là chính sức khỏe tâm thần của họ.

Theo đó, những người từ 18 đến 24 tuổi đang là lực lượng lao động chính trong xã hội khi nhóm có khả năng mất việc hoặc vẫn đi làm cao hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác khi các địa điểm dịch vụ trên khắp Vương quốc Anh hoạt động trở lại vào tháng 5 vừa qua.

Cũng trong một nghiên cứu riêng biệt của Viện Nghiên cứu Tài chính Anh (IFS), vấn đề trên diễn ra trong bối cảnh gia tăng các lo ngại về hậu quả của cuộc khủng hoảng đối với những người trẻ tuổi sau 15 tháng giãn cách cộng đồng. Giai đoạn giãn cách này không chỉ chưa từng có tiền lệ mà còn xuất hiện trong những thời điểm nhạy cảm đối với người trẻ khi chia cách họ với hệ thống giáo dục hoặc để lại những vết hằn ngay khi họ mới khởi động sự nghiệp.

Báo cáo trên cũng cho biết việc đại dịch xuất hiện trong những nấc thang đầu tiên của sự nghiệp có thể mang đến những vết sẹo tinh thần với người lao động trẻ. Nó có thể sẽ còn ảnh hưởng trong nhiều năm về sau.

Một cuộc khảo sát khác có sự tham gia của hơn 8.000 người trưởng thành, do YouGov và Health Foundation thực hiện cho thấy chỉ 48% người dân Anh cho biết sức khỏe tâm thần của họ trong trạng thái tốt. Dù vậy, số lượng trên vẫn cao hơn nhiều so với tỷ lệ 64% ở nhóm trung niên từ 55 đến 64 tuổi.

Hơn 1/4 , chiếm khoảng 27% thanh niên từ 18 đến 24 tuổi cho biết họ lo lắng khi tìm việc làm trong những tháng tới vì tinh thần không. Tỉ lệ lo lắng này giảm chỉ còn 1/5 với người trên 35 tuổi và chỉ còn 1/10 với người từ 55 đến 64 tuổi.

Rukmen Sehmi, một nhà phân tích chính sách và nghiên cứu cấp cao tại Resolution Foundation cho biết: “Những người trẻ đang là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng gây ra bởi COVID-19 khi nó gián tiếp gây ảnh hưởng đến tâm lý của họ. Đáng lo ngại là ngay cả khi kinh tế đang dần phục hồi, những người trẻ vẫn lo lắng không nguôi về triển vọng nghề nghiệp và chúng ta không nên đánh giá thấp sự sợ hãi này”.

Có nhiều bằng chứng từ Viện Nghiên cứu Tài chính cho thấy lao động trẻ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn của thị trường việc sau đại dịch so với những người lớn tuổi đã có nhiều kinh nghiệm và thâm niên công tác.

Đặc biệt, những người trẻ tuổi do muốn tránh cái bẫy thiếu thốn gây ra bởi COVID-19 mà chọn cách trì hoãn sự nghiệp và trở về nhà sống cùng cha mẹ sẽ càng cảm thấy bi quan về tương lai tài chính do việc sống phụ thuộc vốn không phải một lựa chọn bền vững.

Hiện tại, tỷ lệ thanh niên từ 19 đến 24 tuổi không làm bất cứ công việc nào trong tuần tại Anh đã tăng khoảng 400.000 người từ cuối năm 2019 đến tháng 3 năm nay, cao hơn nhiều so với các nhóm khác nằm trong độ tuổi lao động. Qua đó càng làm nổi bật sự gia tăng số lượng những người trẻ ở nhà và không thể tiến lên nấc thang sự nghiệp vì COVID-19.

Xiaowei Xu, một nhà kinh tế nghiên cứu cấp cao tại IFS, cho biết: “Chúng tôi biết rằng những cú sốc khi khởi đầu sự nghiệp có thể tác động tiêu cực đến triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Nếu không có sự hỗ trợ hiệu quả, những vết sẹo khủng hoảng gây cho người trẻ ở thời điểm hiện tại có nguy cơ dẫn đến một cuộc suy thoái trong tương lai”.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.