Người Anh không bắt buộc phải đeo khẩu trang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một Bộ trưởng cấp cao của chính phủ Anh cho biết một khi nước này nới lỏng các quy định phòng dịch, khẩu trang sẽ "trở thành lựa chọn cá nhân" cho người dân.
Người Anh không bắt buộc phải đeo khẩu trang

Trả lời hãng thông tấn Sky News, Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương Robert Jenrick cho biết, nước Anh sẽ chuyển sang một giai đoạn việc đeo khẩu trang thuộc quyền lựa chọn cá nhân.

Thủ tướng Boris Johnson đang xem xét dữ liệu "rất tích cực" trước quyết định của ông về bước tiếp theo trong lộ trình phòng dịch của nước Anh, Bộ trưởng Jenrick nói với Sky News.

Chính phủ Anh hiện đang xem xét việc dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế còn lại vào ngày 19/7. Tân Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cũng bày tỏ quan điểm muốn đưa nước Anh trở lại trạng thái như trước đại dịch.

"Chúng ta đang đi đúng hướng cho ngày 19/7 và chúng ta phải trung thực với người dân rằng chúng ta không thể loại bỏ COVID-19", Bộ trưởng Javid viết trong một bài báo cho tờ Mail on Sunday vào cuối tuần này.

"Chúng tôi cũng cần phải rõ ràng rằng các ca mắc mới sẽ tăng lên đáng kể. Tôi biết nhiều người sẽ thận trọng về việc nới lỏng các hạn chế, điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng không có thời điểm nào mà chúng ta chọn mà không có rủi ro, vì vậy chúng ta phải chấp nhận cái nhìn bao quát và cân bằng. Chúng ta sẽ phải học cách chấp nhận sự tồn tại của COVID-19 và tìm cách đối phó với nó - giống như chúng ta đã làm với bệnh cúm", ông Javid lập luận.

Ngoài ra, ông Javid cho biết "các quy tắc phòng dịch đã gây ra sự gia tăng đáng kinh ngạc vấn nạn bạo lực gia đình và tác động khủng khiếp đến sức khỏe tâm thần của rất nhiều người."

Mặc dù bị chỉ trích vì phong tỏa toàn quốc chậm hơn các nước khác và yêu cầu đeo mặt nạ khi bắt đầu đại dịch, Vương quốc Anh đã dần thành công trong nỗ lực chống dịch, đặc biệt là nhờ vào chiến dịch tiêm chủng thần tốc.

Tuy nhiên, Hiệp hội Y khoa Anh (BMA) đã thúc giục chính phủ duy trì một số biện pháp an toàn sau ngày 19/7.

BMA cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Bảy tuần qua: “Các ca mắc trong tuần ở Anh tăng 74% so với 7 ngày trước đó, trong khi số người nhập viện ở Anh với Covid-19 đã tăng 55% so với tuần trước”.

Một trong những biện pháp an toàn mà BMA kêu gọi đó là yêu cầu đeo khẩu trang trong các không gian công cộng.

"Chúng ta đã đạt được tiến bộ xuất sắc với cả chiến dịch tiêm chủng và hành động cá nhân từ người dân trên khắp đất nước trong 18 tháng qua, và Chính phủ tuyệt đối không được vứt bỏ mọi thành quả vào thời điểm quan trọng này", Tiến sĩ Chaand Nagpaul, chủ tịch hội đồng BMA, cho biết .

"Tất cả những người được tiêm chủng trước ngày 19/7 sẽ không được bảo vệ đúng cách nếu mất khoảng 2 tuần sau mũi tiêm thứ hai để tạo ra khả năng miễn dịch tối đa. Điều này có nghĩa là chúng ta vẫn còn một số cách để bảo vệ đủ người dân khỏi căn bệnh quái ác này", ông Nagpaul nói thêm.

Theo CNN
Hiện trường vụ cháy tại ngõ 109 Trường Chinh. (Ảnh: TTXVN phát)
Hà Nội: liên tiếp xảy ra hai vụ cháy trong sáng 10/8
(Ngày Nay) -  Sáng 10/8, tại Hà Nội, có 2 vụ hỏa hoạn đã liên tiếp xảy ra tại một cửa hàng bán máy tính trên phố Trần Bình, đoạn giao với Hồ Tùng Mậu và tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân.
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.