Anh tuyên bố phạt nặng các công ty công nghệ không xóa bỏ nội dung trực tuyến độc hại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý truyền thông trực tuyến của Anh Ofcom có thể được trao quyền xử phạt đối với các công ty công nghệ không hợp tác xóa bỏ nội dung trực tuyến độc hại. Đây là một phần của dự luật An toàn trực tuyến mà Chính phủ Anh công bố ngày 12/5.
Chính phủ Anh cho biết các điều luật mới trong dự luật về quản lý nội dung đăng tải trên mạng Internet nhằm bảo vệ giới trẻ, ngăn chặn tình trạng phân biệt chủng tộc và bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng. (Ảnh: Scientific American)
Chính phủ Anh cho biết các điều luật mới trong dự luật về quản lý nội dung đăng tải trên mạng Internet nhằm bảo vệ giới trẻ, ngăn chặn tình trạng phân biệt chủng tộc và bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng. (Ảnh: Scientific American)

Theo đó, Ofcom sẽ có quyền xử phạt các công ty, với số tiền lên tới 18 triệu bảng Anh (25 triệu USD) hoặc 10% doanh thu toàn cầu hàng năm của doanh nghiệp đó, nếu công ty không thực hiện nhiệm vụ kiểm soát và xử lý nội dung thông tin độc hại được đăng tải.

Dự luật trên quy định các trang web và ứng dụng truyền thông xã hội bắt buộc phải xóa bỏ và hạn chế lan truyền nội dung bất hợp pháp và đọc hại, trong đó có các bài đăng chứa nội dung lạm dụng tình dục trẻ em hay tự tử cũng như tài liệu khủng bố. Dự luật cũng đưa ra quy định quy trách nhiệm cho đội ngũ lãnh đạo của công ty, những người không thực hiện các nỗ lực cần thiết nhằm cải thiện an toàn trên Internet.

Dự luật này tìm cách giải quyết những vụ "lừa đảo tình ái" nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua các ứng dụng hẹn hò. Theo thống kê, trong năm 2019-2020, tại Anh đã xảy ra 5.727 vụ "lừa tình" với tổng thiệt hại lên đến hơn 60 triệu bảng Anh.

Trước Anh, Đức cũng đã ban hành một đạo luật vào năm 2017, trong đó cho phép áp dụng hình phạt lên tới 50 triệu euro đối với những nền tảng xã hội không xóa bỏ những nội dung mang tính thù hận. Liên minh châu Âu (EU) cũng đang có kế hoạch sửa đổi luật của khối về dịch vụ kỹ thuật số.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.