Anh và Canada áp đặt trừng phạt với Belarus

Anh và Canada đã áp đặt trừng phạt đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko do cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Đông Âu này.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài Tổng thống Lukashenko, con trai ông và một số nhân vật cấp cao khác trong chính quyền Belarus cũng nằm trong diện trừng phạt. Dự kiến các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ thông qua các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống Lukashenko và các quan chức hàng đầu khác của Belarus tại một hội nghị dự kiến diễn ra trong tuần này.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp với lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya tại thủ đô Vilnius của Litva. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Pháp đã ngỏ ý làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng hiện nay. 

Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%. Nữ chính khách này đã không công nhận kết quả bầu cử. Sau đó, nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát. Ngày 31/8, Tổng thống Lukashenko đã thảo luận kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp, tập trung vào việc cải cách hệ thống tòa án và bác bỏ những lời kêu gọi của phe đối lập quay trở lại hiến pháp năm 1994.

Ngày 23/9 vừa qua, Tổng thống Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, EU từ chối công nhận ông Lukashenko là tổng thống hợp pháp của Belarus. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định Belarus đang trong tình cảnh khó khăn và đối mặt với sức ép chưa từng thấy từ bên ngoài.

Tổng thống Lukashenko đã từng khẳng định rằng kịch bản "cách mạng màu" có sự can thiệp của yếu tố bên ngoài đang được sử dụng để chống lại đất nước Belarus, đồng thời cũng lên án việc phương Tây ủng hộ phe đối lập Belarus trên phương diện quân sự, với bằng chứng là việc điều động quân đội các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến biên giới Belarus. Tổng thống Lukashenko coi sự ủng hộ của các nước phương Tây đối với phe đối lập là sự can thiệp trực tiếp vào tình hình ở Belarus.

Theo Báo Tin tức
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.