Anh và EU tái khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại

0:00 / 0:00
0:00
 Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tái khởi động đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại trong những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận.
Anh và EU tái khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại

Ngày 28/11, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tái khởi động đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại trong những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận, trong bối cảnh chỉ còn năm tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đã đến London để tham gia đàm phán vào sáng cùng ngày. Trước đó, tối 27/11, ông bày tỏ rằng ông "rất vui mừng" được quay lại thành phố này và sẽ tiếp tục làm việc với sự "kiên nhẫn và quyết tâm".

Ông Barnier và Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost sẽ thảo luận về việc đạt được một thỏa thuận trước khi giai đoạn chuyển tiếp của Anh với EU kết thúc vào ngày 31/12.

Cả hai bên đang kêu gọi đối phương thỏa hiệp về ba vấn đề bất đồng chính gồm đánh bắt cá, viện trợ nhà nước và cách giải quyết mọi tranh chấp trong tương lai.

Anh đã ra khỏi EU vào ngày 31/1 năm nay và việc hai bên không đạt thỏa thuận thương mại sẽ gây ùn tắc tại các biên giới, khiến các thị trường tài chính biến động và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng ở khắp châu Âu và xa hơn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc gặp Thủ tướng Ireland (Ai-len) Micheal Martin tối 27/11. Ông Johnson khẳng định quyết tâm đạt một thỏa thuận tôn trọng chủ quyền của Anh.

Theo tờ Telegraph (Anh), EU sẽ nhượng bộ về quyền đánh bắt cá trong đàm phán Brexit, song tờ báo này không dẫn nguồn cho biết thông tin trên.

Theo Bnews
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.