Áo thông qua dự luật phát hành 'thẻ xanh COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trang mạng Euractiv.com ngày 27/5 đưa tin Quốc hội Áo đã thông qua dự luật phát hành “thẻ xanh COVID-19”, hay còn gọi là chứng chỉ COVID-19, cho phép người sở hữu được quyền vào các nhà hàng, khách sạn và cơ sở văn hóa nếu họ chứng minh rằng đã được tiêm chủng, khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tất cả các đảng lớn trong Quốc hội Áo đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật trên, ngoại trừ đảng Tự do (FPO) theo đường lối dân túy. Mặc dù dự luật đã gây ra tranh cãi hồi tuần trước sau khi có quan điểm cho rằng dự luật này vi phạm quyền bảo vệ dữ liệu, song Chính phủ Áo vẫn nhận được rất nhiều sự ủng hộ nhờ quyết định loại bỏ những phần gây tranh cãi nhất liên quan đến hoạt động lưu trữ dữ liệu.

Bộ trưởng Y tế Wolfgang Mückstein đã đánh giá cao phe đối lập vì “cách tiếp cận mang tính xây dựng” và khẳng định đạo luật mới sẽ mở đường để Áo trở lại trạng thái bình thường.

Chứng chỉ COVID-19 trên toàn Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/7/2021. Chứng chỉ COVID-19 của EU nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại trong khối, tuy nhiên, các quốc gia thành viên có thể tự do yêu cầu sử dụng chứng chỉ này cho những hoạt động khác, chẳng hạn như vào quán bar và nhà hàng. Tính hợp pháp của các biện pháp vừa đề cập sẽ do tòa án của mỗi quốc gia thành viên EU quyết định.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".