Ảrập Xêút dụ Palestine ký 'thỏa thuận thế kỷ' của ông Trump

Một tờ báo Lebanon đưa tin, Thái tử Ảrập Xêút đề nghị trao cho Tổng thống Palestine 10 tỉ USD nếu ông chấp nhận ký "thỏa thuận thế kỷ" về hòa bình Trung Đông, do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất.
Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman tại một cuộc hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Jerusalem Post
Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman tại một cuộc hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Jerusalem Post

Tờ Al-Akhbar dẫn các nguồn thạo tin cho hay, tại một cuộc gặp mới đây, Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman đã hỏi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas các nội dung chi tiết của thỏa thuận thế kỷ và yêu cầu ông chấp nhận thỏa thuận này.

Cụ thể, ông Salman hỏi ông Abbas: "Ngân sách hàng năm cho đoàn hộ tống của ngài là bao nhiêu?". Ông Abbas đáp: "Tôi không phải là hoàng tử nên không có đoàn hộ tống cho riêng mình".

Thái tử Ảrập Xêút bèn hỏi ông Abbas xem Chính phủ Palestine cùng các bộ trưởng, công chức dưới quyền cần bao nhiêu tiền. Ông Abbas cho hay, người Palestine cần 1 tỉ USD mỗi năm. "Tôi sẽ trao cho ngài 10 tỉ USD trong vòng 10 năm nếu ngài chấp nhận thỏa thuận thế kỷ", Thái tử Salman tuyên bố.

Tuy nhiên, Tổng thống Palestine đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị này. Ông nói, chấp nhận đề nghị sẽ "đồng nghĩa với việc chấm dứt cuộc đời chính trị của tôi".

Tờ Al-Akhbar biết về nội dung cuộc trò chuyện giữa Thái tử Salman và Tổng thống Abbas nhờ vào các báo cáo viết tay của Khaled al-Shawabkeh, phái viên Jordan tại thành phố Ramallah, Palestine. Ông al-Shawabkeh đã viết báo cáo gửi Bộ Ngoại giao Jordan căn cứ vào những gì mình nghe được tại các cuộc gặp với giới chức Palestine ở Ramallah.

Theo một báo cáo của phái viên Jordan, Thái tử Salman cũng thông báo với ông Abbas rằng, chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng trao cho người Palestine những mảnh đất họ từng chọn sinh sống. Ảrập Xêút và các nước Ảrập khác cũng sẽ hỗ trợ tài chính cho người Palestine và giúp họ xúc tiến các dự án ở Bờ Tây nhằm phát triển kinh tế trong khi mở rộng được quyền kiểm soát lãnh thổ.

Song, ông Abbas giải thích với Thái tử Ảrập Xêút về tình hình hiện tại, đồng thời khẳng định ông sẽ không thể đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào liên quan đến các khu định cư, giải pháp 2 nhà nước và Jerusalem.

Một báo cáo khác của phái viên Jordan đề cập tới việc Mahmoud Habbash, cố vấn của Tổng thống Abbas đã chỉ trích Ai Cập vì "thiếu kinh nghiệm" và quá tin tưởng người Mỹ, Ảrập Xêút và Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tuần trước, đặc phái viên Mỹ về các cuộc đàm phán quốc tế Jason Greenblatt đã bác bỏ những đồn đoán cho rằng, thỏa thuận hòa bình Trung Đông do ông Trump đề xuất sẽ bao gồm cả việc thành lập một liên minh có Jordan, Israel và Palestine.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.