ASEAN-Mexico tăng cường thúc đẩy giao thương và đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC), phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp Mexico về Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ (COMCE), đã tổ chức chuyến thăm và làm việc tại bang Veracruz từ 24-27/5, nhằm thúc đẩy quan hệ mọi mặt với địa phương, đặc biệt trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, nông nghiệp và cảng biển.
Cảng biển Veracruz.
Cảng biển Veracruz.

Phái đoàn ASEAN tại Mexico, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, đã có các buổi làm việc với Thống đốc Cuitláhuac Gracía Jiménez và các quan chức địa phương trong các lĩnh vực phát triển kinh tế và cảng biển, du lịch, nông nghiệp, ngoại thương và công nghiệp.

Tại thành phố cảng Veracruz, đoàn đã có các cuộc gặp mặt làm việc với ban quản lý, các doanh nghiệp tại cụm cảng Veracruz, và Hiệp hội doanh nghiệp Veracruz. Quan chức địa phương đánh giá cao khả năng tăng cường hợp tác trên mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư và hậu cần cảng biển, qua đó giúp bang Veracruz nói riêng và Mexico nói chung đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Theo số liệu thống kê của Bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch thương mại giữa Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 28 tỉ USD.

Phát biểu tại các sự kiện, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm nhấn mạnh tiềm năng hợp tác song phương giữa Việt Nam và bang Veracruz nói riêng, Mexico nói chung trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, đầu tư, giáo dục, du lịch và hậu cần cảng biển.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đánh giá Mexico là một trong những thị trường quan trọng của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường kết nối và tận dụng lợi thế của các Hiệp định tự do thương mại (FTA), đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). \

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất-nhập khẩu quan trọng thứ 8 của Mexico tại châu Á. Theo số liệu của Bộ Công thương Việt Nam, kim ngạch trao đổi thương mại song phương trong 4 tháng đầu năm 2021 đạt 1,451 tỉ USD.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.