Mỹ và Hàn Quốc hội đàm về thúc đẩy hợp tác với ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ và Hàn Quốc đã hội đàm hôm 13/5 về cách thức tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dựa trên chính sách hướng Nam mới của Seoul và chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington.
Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Chính sách hướng Nam mới do chính phủ Moon Jae-in thúc đẩy nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế và các lĩnh vực khác với các nước Đông Nam Á, chủ yếu là 10 thành viên ASEAN - Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cuộc hội đàm đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Người đứng đầu Phái đoàn Hàn Quốc tham gia các cuộc thảo luận là ông Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Người đứng đầu phái đoàn Mỹ là ông Atul Keshap, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Trong cuộc thảo luận, phái đoàn hai bên đã cùng nhau bàn bạc về cách thức hợp tác với 10 nước ASEAN trong 7 lĩnh vực y tế, cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và sáng tạo số. Liên quan tới tình hình đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Mỹ và Hàn Quốc đã trao đổi về các nỗ lực nhằm tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia Đông Nam Á, liên quan đến nhiệm vụ cải thiện các hệ thống y tế cộng đồng nhằm ứng phó với dịch bệnh, cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm những cơ hội mới và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp tham gia các dự án cơ sở hạ tầng liên doanh trong khu vực ASEAN. Ngoài ra, hai phái đoàn còn chia sẻ những đánh giá và định hướng chính sách về các diễn biến hiện nay trong khu vực ASEAN.

Về các vấn đề tại Myanmar, Mỹ và Hàn Quốc thống nhất kêu gọi chấm dứt ngay tình trạng bạo lực, trả tự do cho các tù nhân chính trị và khôi phục nền dân chủ, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của hai bên đối với một trật tự dựa trên luật lệ tôn trọng tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo Yonhap
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bắt tay trong bữa tối khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore hôm thứ Sáu. Ảnh: Weibo
Cái bắt tay ngắn ngủi tại Shangri-La
(Ngày Nay) - Những nụ cười và cái bắt tay ngắn ngủi của hai bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Mỹ tại khách sạn Shangri-La hôm thứ Sáu cho thấy tình trạng bế tắc trong quan hệ giữa hai siêu cường hạt nhân.
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023. Ảnh: wilhelmexner.org
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023
(Ngày Nay) - Nhà khoa học Mỹ gốc Việt Nguyễn Thục Quyên vừa được trao huân chương Wilhelm Exner năm 2023 do những đóng góp quý báu có tác động trực tiếp đến kinh tế trong tương lai thông qua việc phát triển pin Mặt Trời hữu cơ. Bà là người gốc Việt đầu tiên được đề cử và nhận giải thưởng cao quý của Hiệp hội Thương mại Áo.
Tiết mục tái hiện Vua Lê Thái Tổ đăng quang. Ảnh: Tuấn Đức
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang
(Ngày Nay) - Tối 2/6 (tức ngày 15 tháng Tư, năm Quý Mão), Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023) do quận Hoàn Kiếm tổ chức, đã trang trọng diễn ra tại Khu Di tích tưởng niệm Vua Lê Thái Tổ bên Hồ Hoàn Kiếm lịch sử, nơi gắn với huyền thoại Vua Lê trả gươm báu cho Rùa thần.
Gần 1.000 người thương vong sau tai nạn đường sắt Ấn Độ
Gần 1.000 người thương vong sau tai nạn đường sắt Ấn Độ
(Ngày Nay) - Ít nhất 207 người đã thiệt mạng và 900 người bị thương khi đoàn tàu chở khách Coromandel Express, chạy từ thành phố Kolkata đến thành phố Chennai, bị trật bánh và va chạm với tàu chở hàng ở quận Balasore, bang Odisha ngày 2/6.
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.