Mỹ và Hàn Quốc hội đàm về thúc đẩy hợp tác với ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ và Hàn Quốc đã hội đàm hôm 13/5 về cách thức tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dựa trên chính sách hướng Nam mới của Seoul và chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington.
Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Chính sách hướng Nam mới do chính phủ Moon Jae-in thúc đẩy nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế và các lĩnh vực khác với các nước Đông Nam Á, chủ yếu là 10 thành viên ASEAN - Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cuộc hội đàm đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Người đứng đầu Phái đoàn Hàn Quốc tham gia các cuộc thảo luận là ông Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Người đứng đầu phái đoàn Mỹ là ông Atul Keshap, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Trong cuộc thảo luận, phái đoàn hai bên đã cùng nhau bàn bạc về cách thức hợp tác với 10 nước ASEAN trong 7 lĩnh vực y tế, cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và sáng tạo số. Liên quan tới tình hình đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Mỹ và Hàn Quốc đã trao đổi về các nỗ lực nhằm tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia Đông Nam Á, liên quan đến nhiệm vụ cải thiện các hệ thống y tế cộng đồng nhằm ứng phó với dịch bệnh, cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm những cơ hội mới và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp tham gia các dự án cơ sở hạ tầng liên doanh trong khu vực ASEAN. Ngoài ra, hai phái đoàn còn chia sẻ những đánh giá và định hướng chính sách về các diễn biến hiện nay trong khu vực ASEAN.

Về các vấn đề tại Myanmar, Mỹ và Hàn Quốc thống nhất kêu gọi chấm dứt ngay tình trạng bạo lực, trả tự do cho các tù nhân chính trị và khôi phục nền dân chủ, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của hai bên đối với một trật tự dựa trên luật lệ tôn trọng tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo Yonhap
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.