Mỹ và Hàn Quốc hội đàm về thúc đẩy hợp tác với ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ và Hàn Quốc đã hội đàm hôm 13/5 về cách thức tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dựa trên chính sách hướng Nam mới của Seoul và chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington.
Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Chính sách hướng Nam mới do chính phủ Moon Jae-in thúc đẩy nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế và các lĩnh vực khác với các nước Đông Nam Á, chủ yếu là 10 thành viên ASEAN - Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cuộc hội đàm đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Người đứng đầu Phái đoàn Hàn Quốc tham gia các cuộc thảo luận là ông Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Người đứng đầu phái đoàn Mỹ là ông Atul Keshap, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Trong cuộc thảo luận, phái đoàn hai bên đã cùng nhau bàn bạc về cách thức hợp tác với 10 nước ASEAN trong 7 lĩnh vực y tế, cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và sáng tạo số. Liên quan tới tình hình đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Mỹ và Hàn Quốc đã trao đổi về các nỗ lực nhằm tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia Đông Nam Á, liên quan đến nhiệm vụ cải thiện các hệ thống y tế cộng đồng nhằm ứng phó với dịch bệnh, cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm những cơ hội mới và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp tham gia các dự án cơ sở hạ tầng liên doanh trong khu vực ASEAN. Ngoài ra, hai phái đoàn còn chia sẻ những đánh giá và định hướng chính sách về các diễn biến hiện nay trong khu vực ASEAN.

Về các vấn đề tại Myanmar, Mỹ và Hàn Quốc thống nhất kêu gọi chấm dứt ngay tình trạng bạo lực, trả tự do cho các tù nhân chính trị và khôi phục nền dân chủ, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của hai bên đối với một trật tự dựa trên luật lệ tôn trọng tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo Yonhap
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.