ASEAN ra mắt Văn phòng Thư ký ACPHEED tại Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/8, Văn phòng Thư ký Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) đã được ra mắt tại tòa nhà Trung tâm Y tế Bangrak ở thủ đô Bangkok của Thái Lan nhằm góp phần nâng cao năng lực sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.
ASEAN ra mắt Văn phòng Thư ký ACPHEED tại Thái Lan

Tham dự lễ ra mắt Văn phòng Thư ký ACPHEED có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul, Tổng Thư ký ASEAN Dato Paduka Lim Jock Hoi, cùng các bộ trưởng y tế một số quốc gia thành viên ASEAN và các quan chức cấp cao từ Nhật Bản, Mexico, Peru và Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Anutin Charnvirakul nhấn mạnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến một loạt khía cạnh cả về an ninh y tế và hệ thống kinh tế-xã hội. Tất cả các nước ASEAN đã nhất trí chung tay tăng cường hợp tác và nâng cao năng lực của từng quốc gia thành viên cũng như toàn khu vực nhằm giải quyết những tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các dịch bệnh mới nổi. Với cam kết khu vực này, quyết định thành lập ACPHEED đã được công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 hồi năm 2020. Tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 diễn ra từ ngày 11-15/5/2022 ở Bali (Indonesia), các quốc gia thành viên ASEAN đã nhất trí đặt Văn phòng Thư ký ACPHEED tại Thái Lan.

Ông Anutin khẳng định ACPHEED sẽ tăng cường năng lực của ASEAN trong công tác phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với những tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các dịch bệnh mới nổi. Ban đầu, 3 quốc gia thành viên ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia và Thái Lan sẽ đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động điều phối công tác phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, ông Anutin cho hay thỏa thuận được thông qua tại cuộc họp 3 bên về ACPHEED hôm 13/5 đã nêu rõ Văn phòng Thư ký sẽ đóng vai trò là trung tâm khu vực về quản lý nguồn lực và chất lượng cho ASEAN trong hoạt động ứng phó với dịch bệnh. Ngoài ra, Văn phòng Thư ký sẽ phối hợp với các cơ quan đối tác và các nước ngoài ASEAN để nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với những tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các bệnh mới nổi.

Văn phòng Thư ký của ACPHEED nằm trên tầng 15 của tòa nhà Trung tâm Y tế Bangrak ở khu vực trung tâm của Bangkok. Tòa nhà được hoàn thiện và bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu năm 2021 với nhiều tiện ích như phòng thí nghiệm, trung tâm tiêm chủng, trung tâm nghiên cứu, đào tạo và các phòng họp hiện đại.

ACPHEED được khởi xướng vào năm 2020 và nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các bên đối tác. Năm ngoái, Nhật Bản đã tài trợ 50 triệu USD cho dự án, trong khi Australia cũng cam kết tài trợ cho trung tâm này. Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ đóng góp 5 triệu USD hàng năm để hỗ trợ những hoạt động của ACPHEED.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.