ASEAN ra mắt Văn phòng Thư ký ACPHEED tại Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/8, Văn phòng Thư ký Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) đã được ra mắt tại tòa nhà Trung tâm Y tế Bangrak ở thủ đô Bangkok của Thái Lan nhằm góp phần nâng cao năng lực sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.
ASEAN ra mắt Văn phòng Thư ký ACPHEED tại Thái Lan

Tham dự lễ ra mắt Văn phòng Thư ký ACPHEED có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul, Tổng Thư ký ASEAN Dato Paduka Lim Jock Hoi, cùng các bộ trưởng y tế một số quốc gia thành viên ASEAN và các quan chức cấp cao từ Nhật Bản, Mexico, Peru và Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Anutin Charnvirakul nhấn mạnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến một loạt khía cạnh cả về an ninh y tế và hệ thống kinh tế-xã hội. Tất cả các nước ASEAN đã nhất trí chung tay tăng cường hợp tác và nâng cao năng lực của từng quốc gia thành viên cũng như toàn khu vực nhằm giải quyết những tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các dịch bệnh mới nổi. Với cam kết khu vực này, quyết định thành lập ACPHEED đã được công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 hồi năm 2020. Tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 diễn ra từ ngày 11-15/5/2022 ở Bali (Indonesia), các quốc gia thành viên ASEAN đã nhất trí đặt Văn phòng Thư ký ACPHEED tại Thái Lan.

Ông Anutin khẳng định ACPHEED sẽ tăng cường năng lực của ASEAN trong công tác phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với những tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các dịch bệnh mới nổi. Ban đầu, 3 quốc gia thành viên ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia và Thái Lan sẽ đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động điều phối công tác phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, ông Anutin cho hay thỏa thuận được thông qua tại cuộc họp 3 bên về ACPHEED hôm 13/5 đã nêu rõ Văn phòng Thư ký sẽ đóng vai trò là trung tâm khu vực về quản lý nguồn lực và chất lượng cho ASEAN trong hoạt động ứng phó với dịch bệnh. Ngoài ra, Văn phòng Thư ký sẽ phối hợp với các cơ quan đối tác và các nước ngoài ASEAN để nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với những tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các bệnh mới nổi.

Văn phòng Thư ký của ACPHEED nằm trên tầng 15 của tòa nhà Trung tâm Y tế Bangrak ở khu vực trung tâm của Bangkok. Tòa nhà được hoàn thiện và bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu năm 2021 với nhiều tiện ích như phòng thí nghiệm, trung tâm tiêm chủng, trung tâm nghiên cứu, đào tạo và các phòng họp hiện đại.

ACPHEED được khởi xướng vào năm 2020 và nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các bên đối tác. Năm ngoái, Nhật Bản đã tài trợ 50 triệu USD cho dự án, trong khi Australia cũng cam kết tài trợ cho trung tâm này. Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ đóng góp 5 triệu USD hàng năm để hỗ trợ những hoạt động của ACPHEED.

Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".
Hết thời gian hẹn, ngày 6/12, người dân đến HDTC làm việc nhưng không có kết quả.
Vụ KĐT An Phú - An Khánh: Công ty HDTC thất hứa với khách hàng
(Ngày Nay) - Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) hứa, hẹn đến ngày 4/12/2023 sẽ giải quyết dứt điểm các nền đất đã chuyển nhượng cho người dân từ hơn 20 năm trước nhưng chưa bàn giao. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại thất hứa.