ASEAN ra mắt Văn phòng Thư ký ACPHEED tại Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/8, Văn phòng Thư ký Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) đã được ra mắt tại tòa nhà Trung tâm Y tế Bangrak ở thủ đô Bangkok của Thái Lan nhằm góp phần nâng cao năng lực sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.
ASEAN ra mắt Văn phòng Thư ký ACPHEED tại Thái Lan

Tham dự lễ ra mắt Văn phòng Thư ký ACPHEED có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul, Tổng Thư ký ASEAN Dato Paduka Lim Jock Hoi, cùng các bộ trưởng y tế một số quốc gia thành viên ASEAN và các quan chức cấp cao từ Nhật Bản, Mexico, Peru và Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Anutin Charnvirakul nhấn mạnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến một loạt khía cạnh cả về an ninh y tế và hệ thống kinh tế-xã hội. Tất cả các nước ASEAN đã nhất trí chung tay tăng cường hợp tác và nâng cao năng lực của từng quốc gia thành viên cũng như toàn khu vực nhằm giải quyết những tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các dịch bệnh mới nổi. Với cam kết khu vực này, quyết định thành lập ACPHEED đã được công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 hồi năm 2020. Tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 diễn ra từ ngày 11-15/5/2022 ở Bali (Indonesia), các quốc gia thành viên ASEAN đã nhất trí đặt Văn phòng Thư ký ACPHEED tại Thái Lan.

Ông Anutin khẳng định ACPHEED sẽ tăng cường năng lực của ASEAN trong công tác phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với những tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các dịch bệnh mới nổi. Ban đầu, 3 quốc gia thành viên ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia và Thái Lan sẽ đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động điều phối công tác phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, ông Anutin cho hay thỏa thuận được thông qua tại cuộc họp 3 bên về ACPHEED hôm 13/5 đã nêu rõ Văn phòng Thư ký sẽ đóng vai trò là trung tâm khu vực về quản lý nguồn lực và chất lượng cho ASEAN trong hoạt động ứng phó với dịch bệnh. Ngoài ra, Văn phòng Thư ký sẽ phối hợp với các cơ quan đối tác và các nước ngoài ASEAN để nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với những tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các bệnh mới nổi.

Văn phòng Thư ký của ACPHEED nằm trên tầng 15 của tòa nhà Trung tâm Y tế Bangrak ở khu vực trung tâm của Bangkok. Tòa nhà được hoàn thiện và bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu năm 2021 với nhiều tiện ích như phòng thí nghiệm, trung tâm tiêm chủng, trung tâm nghiên cứu, đào tạo và các phòng họp hiện đại.

ACPHEED được khởi xướng vào năm 2020 và nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các bên đối tác. Năm ngoái, Nhật Bản đã tài trợ 50 triệu USD cho dự án, trong khi Australia cũng cam kết tài trợ cho trung tâm này. Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ đóng góp 5 triệu USD hàng năm để hỗ trợ những hoạt động của ACPHEED.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.