ASEAN thông qua 3 văn kiện hợp tác quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan chức cấp cao quốc phòng 10 nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ASEAN+3 đã cam kết tăng cường hợp tác quân sự phòng chống lại các đại dịch xuyên biên giới, cũng như thúc đẩy cơ chế hỗ trợ các nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là nội dung thảo luận chính tại cuộc họp diễn ra trong ngày 20-21/4 của Nhóm công tác quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và ADSOM-Plus WG theo hình thức trực tuyến do Tướng Lay Chenda – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Campuchia chủ trì. Cả hai cuộc họp diễn ra với sự tham dự của nhóm công tác bộ quốc phòng các nước ASEAN cùng quan chức Ban thư ký ASEAN với chủ đề “Đoàn kết vì an ninh hài hòa”.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 21/4 nhấn mạnh: “Cuộc họp đã thông qua 3 văn kiện khái niệm do Campuchia đề xướng với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN”. Các văn kiện gồm: Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN nhằm chống đại dịch xuyên biên giới; tăng cường các cơ chế hỗ trợ nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN; thiết lập hợp tác giữa các viện giáo dục quốc phòng.

Thông cáo cũng cho biết hai ý tưởng do Campuchia đề xuất cũng được thông qua tại cuộc họp gồm thiết lập mối liên kết giữa các lực lượng hành pháp Biển Đông Nam Á và các quan chức ADSOM-Plus; tăng cường hiểu biết lịch sử quân sự để thúc đẩy hòa bình bền vững. Cuộc họp cũng thông qua dự thảo Tuyên bố chung Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

Theo thông báo trên trang mạng xã hội của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia, cuộc họp ngày 21/4 cũng cân nhắc về quan hệ đối tác của ASEAN với các đối tác đối thoại và đối tác phát triển, cũng như các quy trình để ASEAN ứng phó với các tình huống khẩn cấp và thảm họa.

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.