ASEAN thông qua 3 văn kiện hợp tác quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan chức cấp cao quốc phòng 10 nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ASEAN+3 đã cam kết tăng cường hợp tác quân sự phòng chống lại các đại dịch xuyên biên giới, cũng như thúc đẩy cơ chế hỗ trợ các nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là nội dung thảo luận chính tại cuộc họp diễn ra trong ngày 20-21/4 của Nhóm công tác quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và ADSOM-Plus WG theo hình thức trực tuyến do Tướng Lay Chenda – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Campuchia chủ trì. Cả hai cuộc họp diễn ra với sự tham dự của nhóm công tác bộ quốc phòng các nước ASEAN cùng quan chức Ban thư ký ASEAN với chủ đề “Đoàn kết vì an ninh hài hòa”.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 21/4 nhấn mạnh: “Cuộc họp đã thông qua 3 văn kiện khái niệm do Campuchia đề xướng với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN”. Các văn kiện gồm: Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN nhằm chống đại dịch xuyên biên giới; tăng cường các cơ chế hỗ trợ nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN; thiết lập hợp tác giữa các viện giáo dục quốc phòng.

Thông cáo cũng cho biết hai ý tưởng do Campuchia đề xuất cũng được thông qua tại cuộc họp gồm thiết lập mối liên kết giữa các lực lượng hành pháp Biển Đông Nam Á và các quan chức ADSOM-Plus; tăng cường hiểu biết lịch sử quân sự để thúc đẩy hòa bình bền vững. Cuộc họp cũng thông qua dự thảo Tuyên bố chung Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

Theo thông báo trên trang mạng xã hội của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia, cuộc họp ngày 21/4 cũng cân nhắc về quan hệ đối tác của ASEAN với các đối tác đối thoại và đối tác phát triển, cũng như các quy trình để ASEAN ứng phó với các tình huống khẩn cấp và thảm họa.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.