ASEAN - Trung Quốc cam kết thực hiện tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông

(Ngày Nay) - ASEAN và Trung Quốc hôm nay cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông.
    Cuộc họp quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về Thực hiện DOC. Ảnh: Bộ Ngoại giao
    Cuộc họp quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về Thực hiện DOC. Ảnh: Bộ Ngoại giao
    ASEAN và Trung Quốc hôm nay tổ chức Cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) về triển khai Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 14 tại Quý Dương, Trung Quốc, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.
    Cuộc họp do Thứ trưởng Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong và người đồng nhiệm Trung Quốc Lưu Chấn Dân chủ trì. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự.
    Hai bên trao đổi về tình hình Biển Đông, việc triển khai DOC và tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
    ASEAN và Trung Quốc nhắc lại cam kết của các lãnh đạo cấp cao về việc tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, đánh giá cao kết quả triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa trên biển, cụ thể là vận hành trên thực tế Đường dây nóng giữa các Bộ Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về các tình huống khẩn cấp trên biển và áp dụng Bộ quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) ở Biển Đông.
    Các bên ghi nhận kết quả của Nhóm Công tác DOC/COC về dự thảo khung COC, nhất trí sẽ trình dự thảo này để Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc (PMC+) xem xét, thông qua vào tháng 8.
    Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cũng như đóng góp xây dựng các nội dung cụ thể của dự thảo khung COC.
    Thứ trưởng nhấn mạnh các bên cần tiếp tục thực hiện kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.
    Theo Vnexpress
    Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
    Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
    (Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
    TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
    Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
    (Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.