ASEAN và Nhật Bản hỗ trợ lẫn nhau để đối phó với khủng hoảng COVID-19

Theo Bộ Thương mại Thái Lan, ASEAN-Nhật Bản nhất trí giúp đỡ lẫn nhau đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách tập trung vào việc giảm nhẹ những tác động của dịch bệnh.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Rappler)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Rappler)

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã nhất trí giúp đỡ lẫn nhau đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách tập trung vào việc giảm nhẹ những tác động của dịch bệnh, tăng cường tính linh hoạt kinh tế, chú trọng vào xuất khẩu, và giải quyết những vấn đề mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt.

Truyền thông Thái Lan dẫn lời Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại Auramon Supthaweethum cho biết các bộ trưởng kinh tế ASEAN và các đại diện từ Nhật Bản đã ra thông báo về hợp tác hôm 22/4.

Mục tiêu của hai bên là nhằm giữ cho các thị trường vẫn mở và thích nghi với những yêu cầu của khu vực và toàn cầu bằng cách cung cấp hàng xuất khẩu để ổn định các điều kiện thị trường, trong khi không cản trở việc vận chuyển những mặt hàng cốt lõi như thực phẩm, hàng tiêu dùng, thuốc men và thiết bị y tế.

Để hỗ trợ khôi phục các doanh nghiệp cực nhỏ, nhỏ và vừa, hai bên sẽ thúc đẩy những lợi thế kỹ thuật số nhằm tăng cường vị thế của khu vực như là một trung tâm thương mại và đầu tư.

Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của ASEAN sau khi có hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản năm 2008.

Thương mại giữa hai bên đạt 214,04 tỷ USD năm ngoái.

Theo Vietnamplus
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.