AstraZeneca sản xuất vaccine kháng biến thể Nam Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng dược phẩm AstraZeneca dự kiến sẽ cho ra mắt một phiên bản vaccine ngừa COVID-19 có khả năng chống lại biến thể virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi vào cuối năm nay.
AstraZeneca sản xuất vaccine kháng biến thể Nam Phi

Bà Sarah Walters, lãnh đạo của AstraZeneca tại Áo, khẳng định các nghiên cứu cho đến nay chỉ ra rằng chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về việc vaccine của AstraZeneca kém hiệu quả với biến thể virus được phát hiện tại Nam Phi.

“Trong thời gian chờ đợi, AstraZeneca và Đại học Oxford đã bắt đầu điều chỉnh vaccine cho biến thể Nam Phi và chúng tôi hy vọng nó sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay", bà Walters cho biết.

Đại diện của AstraZeneca tại Áo cũng chỉ ra những thách thức đối với hãng dược này, bao gồm việc các nước EU hoãn kế hoạch tiêm chủng vaccine, quy trình sản xuất phức tạp, cùng với nhu cầu vaccine cực kỳ cao phát sinh từ các làn sóng lây nhiễm mới.

"Chúng tôi đã phải làm việc mà không có nguồn cung dự trữ. Do đó, chúng tôi không thể bù đắp cho những trường hợp bất ngờ xảy ra. Chúng tôi tự tin sẽ đáp ứng cam kết cung cấp 300 triệu liều vaccine cho EU trong năm nay", bà Walters nói.

Hiện nhiều nước châu Âu đã dánh nhãn cảnh báo vaccine AstraZeneca do có liên quan tới nhiều trường hợp đông máu sau khi tiêm chủng. Đan Mạch đã ngừng hoàn toàn việc sử dụng vaccine này còn Vương quốc Anh cũng khuyến cáo những người dưới 30 tuổi nên sử dụng các loại vaccine khác.

Tuy nhiên, các cơ quan y tế của Anh và EU vẫn khẳng định lợi ích của vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn nhiều so với những rủi ro gặp phải.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.