WHO cảnh báo tỉ lệ lây nhiễm Covid-19 toàn cầu sắp đạt mức cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 16/4 cảnh báo về sự gia tăng tỷ lệ nhiễm và tử vong vì Covid-19 giữa lúc làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang diễn ra trên khắp thế giới.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Nguồn: Reuters)
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong một cuộc họp báo tập trung vào tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến đáng lo ngại, đặc biệt tại Papua New Guinea và khu vực tây Thái Bình Dương, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ lo ngại: “Trên khắp thế giới, các trường hợp mắc và tử vong đang tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng lo ngại. Số ca mắc mới mỗi tuần đã tăng gần gấp đôi trong hai tháng qua".

"Con số này sắp đạt tới tỷ lệ lây nhiễm cao nhất mà chúng ta từng thấy cho đến nay kể từ khi bùng phát đại dịch. Một số quốc gia trước đây đã kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh thì giờ đang chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm mới", ông Tedros nêu rõ.

Theo người đứng đầu WHO, tình trạng này là do sự kết hợp của các biến thể virus có khả năng lây lan nhanh, sự gia tăng các tiếp xúc xã hội, nới lỏng quá sớm các biện pháp phòng dịch, tình trạng người dân mệt mỏi sau thời gian dài căng thẳng, cũng như các chiến dịch tiêm chủng chưa có hiệu quả cao vào thiếu công bằng.

Theo ông, tại một số nước, dù tình trạng lây lan đang tiếp diễn, nhà hàng và câu lạc bộ ban đêm vẫn đầy người tụ tập, các khu chợ vẫn là nơi tập trung đông đúc, rất ít người sử dụng các biện pháp phòng bệnh.

Ông Ghebreyesus thừa nhận thực tế, nhiều người dân và nhiều nước đang rất mong chờ mở cửa trở lại cũng như nối lại cuộc sống bình thường và WHO cũng có chung mong muốn này, song cảnh báo các động thái vội vàng sẽ đặt tính mạng con người trước nguy cơ.

Vì vậy, ông kêu gọi mỗi cá nhân cần ý thức áp dụng các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo sự an toàn của bản thân cũng như những người xung quanh.

Theo Báo Quốc tế
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.