Australia có tân thủ tướng

Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison trở thành thủ tướng tiếp theo của Australia sau khi chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.
Tân thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: ABC News.
Tân thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: ABC News.

Cuộc họp của đảng Tự do cầm quyền tại Australia diễn ra hôm nay nhằm bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng lần hai. Với 45 phiếu bầu so với 40 phiếu của cựu bộ trưởng nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison đã trở thành lãnh đạo tiếp theo của Australia, theo Guardian.

Cuộc họp hôm nay được triệu tập sau khi đa số thành viên đảng Tự do ký vào đơn yêu cầu gửi lên Malcolm Turnbull. Cựu thủ tướng Australia vượt qua vòng bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 21/8 nhờ chiến thắng với số phiếu 48 so với 35 phiếu của Dutton. Tuy nhiên, quyền lực của ông tiếp tục bị thách thức trong cuộc bỏ phiếu lần hai.

Turnbull trước đó cho hay ông nhận được một đơn thỉnh nguyện cho thấy ông đã mất phần lớn sự ủng hộ từ đảng Tự do của mình, dẫn đến việc cần bỏ phiếu để chọn ra một lãnh đạo mới.

Ông cũng nói sẽ không tham gia cuộc đua, đồng nghĩa với việc chiếc ghế thủ tướng trở thành cuộc cạnh tranh giữa cựu bộ trưởng nội vụ Dutton, Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Tài Chính Morrison. Tuy nhiên, bà Bishop đã bị loại từ vòng đầu tiên.

Morrison từng ủng hộ Turnbull nhưng được cho là đã có ý định tranh chức thủ tướng từ lâu. Cách tiếp cận các vấn đề mềm mỏng hơn so với đối thủ Dutton giúp ông giành lợi thế trong cuộc bỏ phiếu.

Peter Dutton đã chúc mừng chiến thắng của Morrison và tuyên bố nhiệm vụ của ông từ nay sẽ là "tuyệt đối trung thành" với tân thủ tướng. Trước khi vào quốc hội, Morrison hoạt động trong đảng Tự do tại bang New South Wales.

Theo Vnexpress
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Các khoa học trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tối 18/5, tại Liễu Châu, Trung Quốc xảy ra trận động đất có độ lớn 5.2, vào lúc 20 giờ 44 phút 26 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 5.2 ở vị trí có tọa độ 24.390 độ vĩ Bắc, 109.190 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
(Ngày Nay) - Theo Euronews, tỷ lệ người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị loại trừ xã hội ở châu Âu không chỉ có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia mà còn ngay giữa những thành phố thủ đô và các vùng miền.
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.