Australia và New Zealand cảnh giác trước nguy cơ dịch cúm bùng phát trong mùa Đông

0:00 / 0:00
0:00
Suốt hai năm dịch COVID-19 bùng phát kéo theo các biện pháp đóng cửa biên giới, Australia và New Zealand không ghi nhận dịch cúm. Trong bối cảnh các hạn chế đi lại được dỡ bỏ, giới chức hai nước đang cảnh báo người dân cần đề phòng dịch cúm trở lại trong mùa Đông năm nay, qua đó kêu gọi mọi người đi tiêm phòng cúm.
Australia và New Zealand cảnh giác trước nguy cơ dịch cúm bùng phát trong mùa Đông

Tại Australia, giới chức y tế bang South Australia đang khuyến nghị người dân tiêm vaccine phòng cúm, đặc biệt là trẻ nhỏ. Theo Giám đốc cơ quan y tế cộng đồng bang Nicola Spurrier, số ca mắc cúm tại địa phương đã giảm đáng kể trong 2 năm dịch COVID-19 bùng phát vừa qua, tuy nhiên bắt đầu có chiều hướng tăng trở lại. Bà Spurrier cảnh báo nguy cơ mắc cúm đặc biệt đáng lo ngại ở trẻ nhỏ, vốn chưa từng phơi nhiễm với virus cúm trong suốt 2 năm qua.

Bà Spurrier nói: “Trẻ dưới 5 tuổi chưa thể tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng từ 6 tháng trở lên các em đã có thể tiêm vaccine phòng cúm. Nếu bạn đang nghĩ đến việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, cũng nên nghĩ đến chuyện tiêm vaccine cúm trong năm nay”. Theo bà, hiện có thể tiêm cùng lúc vaccine ngừa COVID-19 và vaccine cúm, và cơ quan y tế bang South Australia đã sẵn sàng thực hiện xét nghiệm COVID-19 và cúm trên cùng một mẫu.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Auckland của New Zealand cũng đang thúc đẩy việc tiêm vaccine ngừa cúm trước mùa Đông. Trong tuần này, các trung tâm tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đã triển khai tiêm chủng vaccine phòng cúm. Theo đó những người đủ điều kiện (từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có một số bệnh nền, trẻ em dưới 4 tuổi có bệnh về đường hô hấp...) sẽ được tiêm miễn phí, trong khi những đối tượng còn lại thuộc diện phải trả phí.

Theo Tiến sĩ Anthony Jordan, người đứng đầu bộ phận Tiêm chủng thuộc Trung tâm Điều phối y tế khu vực phía Bắc của, bệnh cúm không lây lan trong cộng đồng suốt 2 năm qua do biên giới đóng cửa, do đó sức đề kháng của người New Zealand trước virus cúm đã giảm xuống mức thấp. Điều này đặt ra nguy cơ lớn hơn cho các đối tượng dễ bị tổn thương cũng như gây sức ép cho hệ thống y tế. Tiến sĩ Jordan nhấn mạnh: “Chúng ta đều biết nếu một người đã bị COVID-19 sau đó lại nhiễm thêm một loại virus nữa, ví dụ như virus cúm, người đó có nguy cơ cao gặp các biến chứng nặng. Do đó điều quan trọng trong năm nay là cần phải tiêm vaccine ngừa cúm”. Tiến sĩ Jordan cũng khuyến nghị người dân nên tiếp tục đeo khẩu trang, ở nhà khi bị ốm và tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.