Indonesia khuyến cáo người dân cảnh giác với căn bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế Indonesia ngày 2/5 khuyến cáo người dân tăng cường theo dõi và cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em sau khi nước này ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhi tử vong nghi ngờ do bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân.
Indonesia khuyến cáo người dân cảnh giác với căn bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

Bộ Y tế Indonesia cho biết 3 bệnh nhi tử vong có các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy nặng, sốt, vàng da, co giật và mất ý thức. Bộ khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ em có những biểu hiện này đến bệnh viện sớm.

Hiện Bộ Y tế Indonesia đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính thông qua một cuộc kiểm tra toàn diện về virus. Người phát ngôn Bộ Y tế kêu gọi người dân cẩn thận và bình tĩnh trong thời gian Bộ Y tế tiến hành điều tra. Thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay, đảm bảo thực phẩm được nấu chín và sạch sẽ, vệ sinh dụng cụ ăn uống, tránh tiếp xúc với người bệnh.

Bộ này cũng đã ban hành thông tư về việc đề phòng phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhânnhằm đẩy mạnh giám sát dịch bệnh trên toàn quốc. Thông tư yêu cầu các văn phòng y tế địa phương, cơ sở y tế, phòng thí nghiệm y tế cộng đồng và các bệnh viện, cùng với những viện nghiên cứu khác theo dõi và báo cáo các trường hợp mắc hội chứng vàng da cấp tính, cập nhật vào Hệ thống Cảnh báo và Ứng phó sớm (SKDR). Các triệu chứng cần chú ý như da và củng mạc đổi màu, nước tiểu vàng, sẫm màu xuất hiện đột ngột. Tuyên truyền phổ biến các biện pháp phòng ngừa thông qua việc thực hiện Hành vi Sống Sạch sẽ và Khỏe mạnh.

Bộ Y tế Indonesia cũng yêu cầu các bên liên quan thông báo để người dân đến ngay cơ sở, dịch vụ y tế gần nhất kiểm tra sức khỏe nếu họ mắc hội chứng của bệnh vàng da, đồng thời xây dựng và củng cố mạng lưới giám sát trên các chương trình và ứng dụng liên ngành.

Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.