Australia và Nhật Bản ký hiệp ước hợp tác an ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Australia và Nhật Bản chuẩn bị ký một hiệp ước nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào thứ Năm tuần này, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hủy các chuyến công du tới Australia và Mỹ do tình hình dịch bệnh.
Australia và Nhật Bản ký hiệp ước hợp tác an ninh

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hai nước sẽ ký Thỏa thuận tiếp cận qua lại, lần đầu tiên đặt ra khuôn khổ cho lực lượng quốc phòng hai bên hợp tác với nhau.

“Hiệp ước này sẽ là một tuyên bố về cam kết của hai quốc gia cùng nhau giải quyết những thách thức an ninh chiến lược chung mà chúng ta phải đối mặt và đóng góp cho một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an toàn và ổn định”, ông Morrison cho biết.

Gần đây, nhóm Bộ tứ, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, đã thành lập và củng cố các mối quan hệ an ninh nhằm giải quyết những mối quan ngại chung về Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Australia và Nhật Bản cũng có kế hoạch thảo luận về các cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác giữa chính phủ và doanh nghiệp về năng lượng sạch, công nghệ và vật liệu quan trọng.

Thủ tướng Australia cho biết thêm hai nước cũng sẽ xây dựng một chương trình nghị sự mở rộng cho Bộ tứ với Ấn Độ và Mỹ.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo hủy bỏ các chuyến công du tới Mỹ và Australia trước khi kỳ họp tiếp theo của quốc hội bắt đầu vào ngày 17/1 để tập trung vào việc đưa ra các biện pháp chống dịch.

Theo Reuters
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.