Australia và Nhật Bản ký hiệp ước hợp tác an ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Australia và Nhật Bản chuẩn bị ký một hiệp ước nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào thứ Năm tuần này, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hủy các chuyến công du tới Australia và Mỹ do tình hình dịch bệnh.
Australia và Nhật Bản ký hiệp ước hợp tác an ninh

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hai nước sẽ ký Thỏa thuận tiếp cận qua lại, lần đầu tiên đặt ra khuôn khổ cho lực lượng quốc phòng hai bên hợp tác với nhau.

“Hiệp ước này sẽ là một tuyên bố về cam kết của hai quốc gia cùng nhau giải quyết những thách thức an ninh chiến lược chung mà chúng ta phải đối mặt và đóng góp cho một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an toàn và ổn định”, ông Morrison cho biết.

Gần đây, nhóm Bộ tứ, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, đã thành lập và củng cố các mối quan hệ an ninh nhằm giải quyết những mối quan ngại chung về Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Australia và Nhật Bản cũng có kế hoạch thảo luận về các cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác giữa chính phủ và doanh nghiệp về năng lượng sạch, công nghệ và vật liệu quan trọng.

Thủ tướng Australia cho biết thêm hai nước cũng sẽ xây dựng một chương trình nghị sự mở rộng cho Bộ tứ với Ấn Độ và Mỹ.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo hủy bỏ các chuyến công du tới Mỹ và Australia trước khi kỳ họp tiếp theo của quốc hội bắt đầu vào ngày 17/1 để tập trung vào việc đưa ra các biện pháp chống dịch.

Theo Reuters
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.