Australia yêu cầu Twitter và Google cung cấp thông tin về việc xử lý lạm dụng trẻ em trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
Ủy viên An toàn điện tử Australia, bà Julie Inman Grant đã gửi thư tới các công ty truyền thông xã hội Twitter và Google, yêu cầu cung cấp thông tin về những nỗ lực của họ trong việc ngăn chặn tình trạng lạm dụng trẻ em trực tuyến.
Australia yêu cầu Twitter và Google cung cấp thông tin về việc xử lý lạm dụng trẻ em trực tuyến

Động thái trên đã thu hút sự chú ý đến các chính sách chống lạm dụng tại Twitter dưới thời ông chủ mới là tỉ phú Elon Musk, người đã tuyên bố rằng bảo vệ trẻ em là ưu tiên hàng đầu và sa thải hơn một nửa số nhân viên ngay khi tiếp quản vào tháng 10/2022.

Trả lời phỏng vấn báo giới, bà Grant nhấn mạnh việc của Twitter là chứng minh cho người dùng thấy họ đang hành động một cách hiệu quả trong việc xóa các dữ liệu liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em, nếu không các nhà quảng cáo sẽ quay lưng lại với họ. Bên cạnh việc gửi thư cho Twitter, ủy viên cũng gửi thư cho tập đoàn Alphabet của Mỹ (chủ sở hữu trang YouTube và đơn vị lưu trữ dữ liệu Google Drive) cùng công ty quản lý ứng dụng TikTok của Trung Quốc.

Quản lý cấp cao về những vấn đề thuộc chính phủ và chính sách công của Google, khẳng định các thông tin lạm dụng trẻ em không được phép xuất hiện trên nền tảng của công ty, đồng thời cho biết công ty "sẽ sử dụng hàng loạt các kỹ thuật quét tiêu chuẩn, bao gồm cả kỹ thuật đối chiếu và trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận dạng và loại bỏ những thông tin (lạm dụng trẻ em) ngay khi chúng được đăng tải".

Về phần mình, ông Jed Horner, quản lý chính sách của TikTok tại Australia, nhấn mạnh rằng TikTok sẽ có chính sách không khoan nhượng với bất kỳ hình thức lan truyền dữ liệu về lạm dụng trẻ em, với sự trợ giúp của hơn 40.000 chuyên gia an toàn trên toàn cầu.

Theo các điều luật mới của Australia, Văn phòng Ủy viên An toàn điện tử sẽ được thành lập để bảo vệ những người dùng internet. Văn phòng này có thể yêu cầu các công ty mạng cung cấp những thông tin chi tiết về tần suất xuất hiện thông tin về lạm dụng trẻ em và biện pháp mà họ sử dụng để loại bỏ chúng. Các công ty không hợp tác sẽ phải đối mặt với hình phạt lên tới 700.000 AUD (478.000 USD)/ngày.

Năm 2022, bà Grant đã gửi một thông báo tương tự đến các tập đoàn Apple, Microsoft và Meta (nhà sở hữu nền tảng truyền thông xã hội Facebook). Sau khi nhận được những phản hồi của họ, bà đánh giá các biện pháp chống lạm dụng trẻ em của các công ty này là chưa thỏa đáng. Bà Grant cho biết trong một cuộc điều tra chung với Trung tâm Bảo vệ Trẻ em Canada, cơ quan chức năng đã tìm thấy hàng loạt những dữ liệu về lạm dụng được lan truyền rộng rãi trên nền tảng Twitter và đã thông báo cho bộ phận về uy tín và an toàn của Twitter.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.