Lạm dụng trẻ em đang ở cấp độ toàn cầu?

[Ngày Nay] - Lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên đã trở thành mối quan tâm của nhiều quốc gia và được nghiên cứu có hệ thống.
Lạm dụng trẻ em đang ở cấp độ toàn cầu?

Điều này cho thấy sự thay đổi nhạy cảm của dư luận về một chủ đề mà trong quá khứ được coi là một điều cấm kỵ. Tuy nhiên, ngay cả ngày nay, các số liệu thống kê có sẵn được thu thập bởi các tổ chức trong khu vực và quốc tế như WHO, UNICEF, INTERPOL, EUROPOL… cũng không thể hiện mức độ thực sự của tình trạng này, chủ yếu là do nhiều trường hợp lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên không được báo cáo.

Trên thực tế, 1/3 trường hợp không thổ lộ với ai. Nghiên cứu được thực hiện bởi UNICEF tại 30 quốc gia đã xác nhận thực tế này. Một tỷ lệ nhỏ nạn nhân nói rằng họ có yêu cầu giúp đỡ. Đằng sau tỷ lệ này có thể là nỗi sợ bị trả thù, cảm giác tội lỗi, xấu hổ, bối rối, mất lòng tin vào các tổ chức, điều kiện văn hóa và xã hội, nhưng cũng có cả những thông tin sai lệch. Một điều chắc chắn là hàng triệu trẻ em trên thế giới là nạn nhân của nạn bóc lột và lạm dụng tình dục.

Năm 2013, WHO ước tính có gần 18 triệu trẻ em là nạn nhân của lạm dụng tình dục ở châu Âu. Theo UNICEF, tại 28 quốc gia châu Âu, khoảng 2,5 triệu phụ nữ trẻ đã báo cáo về việc bị lạm dụng tình dụctrước 15 tuổi (dữ liệu được công bố vào năm 2017). Tại Ấn Độ, từ năm 2001 đến 2011, Trung tâm Nhân quyền của Châu Á đã báo cáo tổng cộng 48.338 vụ hiếp dâm trẻ vị thành niên, với mức tăng 336%: từ 2.113 vụ vào năm 2001, lên 7.112 vụ vào năm 2011.

Tại Hoa Kỳ, dữ liệu chính thức của chính phủ báo cáo rằng hơn 700 triệu trẻ em là nạn nhân của bạo lực và lạm dụng hàng năm. Theo Trung tâm quốc tế về trẻ em mất tích và bị bóc lột (ICMEC), 1/10 trẻ em bị lạm dụng tình dục.

Theo dữ liệu năm 2017 của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), mỗi năm có 3 triệu người thực hiện một chuyến đi để có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Các điểm đến phổ biến nhất là Brazil, Cộng hòa Dominican, Colombia, Thái Lan và Campuchia, và gần đây là một số quốc gia châu Phi và Đông Âu.

Dưới sự dẫn dắt của WHO, một nhóm gồm 10 cơ quan quốc tếđã phát triển một loạt các chiến lược được gọi là INSPIRE, bao gồm 7 chiến lược nhằm chấm dứt bạo lực đối với trẻ em. Mỗi chữ cái của từ INSPIRE đại diện cho một chiến lược, hầu hết được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn chặn các loại bạo lực khác nhau, cũng như có lợi trong các lĩnh vực như sức khỏe tâm thần, giáo dục và giảm tội phạm.

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.