Azerbaijan: Vẻ đẹp của Baku, Thủ đô thấp nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ thời cổ xưa, thủ đô Baku của Azerbaijan đã là giao lộ của các lái buôn, một thành phố giàu có và là một cảng lớn trên biển Caspi, nơi có Con đường Tơ lụa vắt mình qua. Bởi những cơn gió mạnh và thô ráp, Baku còn được biết đến với tên gọi "Thành phố của gió"
Azerbaijan: Vẻ đẹp của Baku, Thủ đô thấp nhất thế giới

Baku là thủ đô và thành phố lớn nhất của Azerbaijan, cũng như thành phố lớn nhất trên Biển Caspi và của vùng Kavkaz. Baku nằm dưới mực nước biển 28 mét, là thủ đô quốc gia nằm thấp nhất thế giới và cũng là thành phố lớn nhất thế giới nằm dưới mực nước biển.

Azerbaijan: Vẻ đẹp của Baku, Thủ đô thấp nhất thế giới ảnh 1
Azerbaijan: Vẻ đẹp của Baku, Thủ đô thấp nhất thế giới ảnh 2

Cảnh đêm tại thành phố Baku.

Mang đến sự pha trộn giữa kiến ​​trúc thế kỷ 19 và hiện đại, Baku là nơi lưu giữ một nền văn hóa châu Âu tiến bộ được sinh ra từ sự thịnh vượng của những năm bùng nổ dầu mỏ.

Được xây dựng trên một địa điểm có người sinh sống từ thời kỳ đồ đá cũ, Thành phố Baku có Tường bao quanh cho thấy bằng chứng về sự hiện diện của người Zoroastrian, người Sasanian, người Ả Rập, Ba Tư, Shirvani, Ottoman và Nga trong sự liên tục văn hóa. Phần lớn các bức tường phòng thủ từ thế kỷ 12 của Nội Thành (Icheri Sheher) vẫn được bảo tồn.

Azerbaijan: Vẻ đẹp của Baku, Thủ đô thấp nhất thế giới ảnh 3

Cung điện Shirvanshah.

Hiện tại, Thành phố Baku có Tường bao quanh với Cung điện Shirvanshah và Tháp Maiden, Cảnh quan văn hóa nghệ thuật đá Gobustan, Trung tâm lịch sử Sheki với Cung điện Khan được UNESCO đưa vào danh sách di sản vật thể thế giới.

Icharishahar, trái tim của Baku, là một khu bảo tồn về kiến trúc và lịch sử nằm tại trung tâm của thủ đô Baku. Diện tích của khu vực lên đến 221,000 mét vuông, với ba mặt được bao bọc bởi những bức tường thành, còn mặt thứ tư hướng ra biển Caspi. Icharishahar tập trung rất nhiều những biểu tượng lịch sử, trong đó Tháp Maiden (Tháp Trinh nữ) thế kỷ 12 được xây dựng trên các cấu trúc trước đó có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, và Cung điện Shirvanshahs thế kỷ 15 là một trong những viên ngọc của kiến ​​trúc Azerbaijan. Tháp Maiden đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 2000.

Những con phố hẹp và cổ xưa đi cùng với những ngôi nhà cổ, khách sạn, bảo tàng, phòng trưng bày, nhà hàng, cửa hiệu và quán cà phê. Hiện có 1500 gia đình đang sống tại Thị trấn Cổ.

Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Baku thông qua video quảng bá du lịch cung cấp bởi Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam:

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).