Azerbaijan kỷ niệm ngày Quốc khánh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Azerbaijan (28/05/1918 - 28/05/2022) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam đã được Đại sứ quán nước này tổ chức trọng thể tại Hà Nội.
Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngày Nay.
Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngày Nay.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân - Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, bà Lê Thị Thu Hằng - Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, cùng nhiều đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Imanov đã nêu bật mối quan hệ khăng khít giữa Azerbaijan và Việt Nam đang trên đà phát triển nhanh chóng ở mọi lĩnh vực. Hai nước rất tích cực trong công tác đối thoại chính trị, các trao đổi trong lĩnh vực nhân đạo đang được thực hiện thành công, hợp tác kinh tế cũng đang được thúc đẩy và sẽ có bước tiến triển hơn nữa trong thời gian sắp tới.

"Chúng ta có quan hệ hợp tác tuyệt vời và liên tục hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế. Azerbaijan mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương và đa phương, để cùng góp phần đảm bảo hòa bình và ổn định trên thế giới", Đại sứ Imanov nhận định.

Azerbaijan kỷ niệm ngày Quốc khánh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ảnh 1

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov, bà Lê Thị Thu Hằng - Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, cùng nhiều đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: Ngày Nay

Còn theo bà Lê Thị Thu Hằng - Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, năm 2022 là một năm có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước khi Việt Nam và Azerbaijan kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1992 – 23/9/2022).

Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc thường xuyên ở các cấp, kể cả cấp cao, đặc biệt là các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Azerbaijan (2014) và Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan (2017) cũng như chuyến thăm Azerbaijan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (2015) và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (2019). Sự phối hợp quan điểm và hành động trên các diễn đàn quốc tế ngày càng hiệu quả. Hợp tác kinh tế - thương mại cũng có những bước tiến đáng khích lệ.

Azerbaijan kỷ niệm ngày Quốc khánh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ảnh 2

Lễ chào cờ nhân dịp Quốc khánh Azerbaijan. Ảnh Ngày Nay.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Imanov cũng công bố bức thư cảm ơn Chủ tịch nước Việt Nam từ Tổng thống Azerbaijan. Lá thư đặc biệt nhấn mạnh người dân và chính phủ Azerbaijan luôn coi những hành động và sự ủng hộ của Việt Nam trong suốt thời gian qua như một nghĩa cử lịch sử của tình hữu nghị trong quan hệ song phương của hai nước.

Với 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Tổng thống Azerbaijan hy vọng mối quan hệ từng được thiết lập bởi các nhà lãnh đạo của hai dân tộc - Heydar Aliyev và Hồ Chí Minh - sẽ ngày càng tiến triển vượt bậc, gắn kết chặt chẽ, mang đến lợi ích cho đời sống của nhân dân của hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022.\
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).