Azerbaijan kỷ niệm ngày Quốc khánh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Azerbaijan (28/05/1918 - 28/05/2022) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam đã được Đại sứ quán nước này tổ chức trọng thể tại Hà Nội.
Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngày Nay.
Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngày Nay.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân - Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, bà Lê Thị Thu Hằng - Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, cùng nhiều đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Imanov đã nêu bật mối quan hệ khăng khít giữa Azerbaijan và Việt Nam đang trên đà phát triển nhanh chóng ở mọi lĩnh vực. Hai nước rất tích cực trong công tác đối thoại chính trị, các trao đổi trong lĩnh vực nhân đạo đang được thực hiện thành công, hợp tác kinh tế cũng đang được thúc đẩy và sẽ có bước tiến triển hơn nữa trong thời gian sắp tới.

"Chúng ta có quan hệ hợp tác tuyệt vời và liên tục hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế. Azerbaijan mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương và đa phương, để cùng góp phần đảm bảo hòa bình và ổn định trên thế giới", Đại sứ Imanov nhận định.

Azerbaijan kỷ niệm ngày Quốc khánh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ảnh 1

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov, bà Lê Thị Thu Hằng - Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, cùng nhiều đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: Ngày Nay

Còn theo bà Lê Thị Thu Hằng - Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, năm 2022 là một năm có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước khi Việt Nam và Azerbaijan kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1992 – 23/9/2022).

Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc thường xuyên ở các cấp, kể cả cấp cao, đặc biệt là các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Azerbaijan (2014) và Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan (2017) cũng như chuyến thăm Azerbaijan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (2015) và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (2019). Sự phối hợp quan điểm và hành động trên các diễn đàn quốc tế ngày càng hiệu quả. Hợp tác kinh tế - thương mại cũng có những bước tiến đáng khích lệ.

Azerbaijan kỷ niệm ngày Quốc khánh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ảnh 2

Lễ chào cờ nhân dịp Quốc khánh Azerbaijan. Ảnh Ngày Nay.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Imanov cũng công bố bức thư cảm ơn Chủ tịch nước Việt Nam từ Tổng thống Azerbaijan. Lá thư đặc biệt nhấn mạnh người dân và chính phủ Azerbaijan luôn coi những hành động và sự ủng hộ của Việt Nam trong suốt thời gian qua như một nghĩa cử lịch sử của tình hữu nghị trong quan hệ song phương của hai nước.

Với 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Tổng thống Azerbaijan hy vọng mối quan hệ từng được thiết lập bởi các nhà lãnh đạo của hai dân tộc - Heydar Aliyev và Hồ Chí Minh - sẽ ngày càng tiến triển vượt bậc, gắn kết chặt chẽ, mang đến lợi ích cho đời sống của nhân dân của hai nước.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.