Liệu Azerbaijan có giúp ‘giải cứu’ châu Âu khỏi khủng hoảng khí đốt?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc chiến Nga-Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, gây suy giảm tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới. Nhưng nó cũng mở ra cơ hội cho Azerbaijan – quốc gia nằm ở điểm giao kết giữa châu Á và châu Âu.
Liệu Azerbaijan có giúp ‘giải cứu’ châu Âu khỏi khủng hoảng khí đốt?

Mỹ và phương Tây đã áp trừng phạt dầu mỏ, khí đốt nhằm vào Nga. Nhưng Azerbaijan lại đang trên lộ trình tăng lượng khí đốt xuất khẩu trong năm 2022 và những năm tiếp theo, thông qua tuyến đường ống Hành lang khí đốt phương nam (SGC).

Đây là tuyến đường ống dài 3.500km, chạy qua 7 nước, cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu. Hiện tại, Azerbaijan cung ứng khoảng 10 tỉ m3 khí đốt cho châu Âu và 6 tỉ m3 khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ thông qua SGC.

Để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của các nước, Azerbaijan sẽ đưa vào khai thác hai mỏ khí đốt mới, sẵn sàng bỏ vốn đầu tư để mở rộng công suất của SCG, thông qua việc lắp đặt thêm các trạm nén khí giúp tăng gấp đôi lượng khí vận chuyển qua tuyến đường ống. Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế nước này, điểm nghẽn nằm ở “đầu tư dưới chuẩn” của châu Âu về hạ tầng, cản trở khả năng cung ứng khí đốt của Azerbaijan.

Tuyến đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Supsa do Azerbaijan đầu tư chạy qua Biển Đen tạm thời ngừng hoạt động cho tới cuối tháng 6 này. Lượng dầu thô được chuyển sang tuyến đường ống Baku-Tbilisi-Ceyhan nằm ở bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ bên bờ Địa Trung Hải. Việc “nắn dòng” này giúp tăng vị thế của Ankara, khi Thổ Nhĩ kỳ là điểm trung gian của SGC, với tuyến đướng ống khí đốt Trans-Anatolian (TANAP) là hợp phần lớn nhất của hàng lang.

Hai hợp phần còn lại của SGC là đường ống dẫn khí Nam Caucasus (SCP), đường ống dẫn khí đốt xuyên Adriatic (TAP). Mạng lưới này giúp đảm bảo cung cấp khí đốt từ mỏ Shah Deniz ở Biển Caspi của Azerbaijan cho khu vực phía nam châu Âu gồm các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Albania, Bulgaria và nhiều nước Đông Âu

Phát biểu trước báo giới bên lề Diễn đàn Ngoại giao Antalya tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Năng lượng Azerbaijan Parviz Shahbazov cho biết với trữ lượng 2,6 tỉ m3 khí đốt, Azerbaijan có đủ năng lượng để xuất sang các nước láng giếng và châu Âu. Ông khẳng định việc mở rộng SGC sẽ sớm được triển khai, khi Azerbaijan đã khởi động các cuộc đối thoại với các nước châu Âu, khu vực tây Balkan và vùng Đông Âu.

SGC là một trong số rất ít các dự án năng lượng lớn nhất được nguồn tín dụng của gần như toàn bộ các thiết chế tài chính lớn toàn cầu, từ Ngân hàng Thế giới (WB) Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EBI), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB). Điều này chứng tỏ SCG là một dự án có độ tin cậy cao, cùng với đó là uy tín nổi bật của Azerbaijan, nước đóng góp hơn 10 tỉ USD trên tổng số 30 tỉ USD vốn đầu tư của dự án.

Là một lựa chọn thay thế mới, nhưng SGC không phải là “kẻ cạnh tranh” với các tuyến đường ống khí đốt hiện hữu ở châu Âu. Trái lại, hàng lang này kết nối châu Âu với nguồn khí đốt mới của Azerbaijan ở biển Caspi và nhìn về tương lai là các nước trong khu vực này. Kế đến, SGC tạo ra một hệ thống vận chuyển khí đốt thay thế, có thể mở rộng thêm nhiều tuyến, nhánh trong dài hạn.

Baku giờ đây có thể vào cuộc và đề nghị cung ứng năng lượng đáp ứng nhu cầu của châu Âu theo thỏa thuận mua bán có thời hạn hiệu lực kéo dài nhiều thập kỉ nhằm có được nguồn lực tài chính giúp mở rộng, nâng cấp SGC. Azerbaijan không muốn gây căng thẳng trong quan hệ với các nước láng giềng như Nga, Iran. Baku cũng sẽ không là bàn đạp để NATO dựa vào đó có các bước đi chống Nga. Azerbaijan viện trợ nhân đạo cho Ukraine, nhưng cũng không công khai lên tiếng chỉ trích Nga.

Azerbaijan có thể là nguồn cung ứng năng lượng đáng tin cậy cũng như điểm trung chuyển kết nối giao thông cho châu Âu. Nhưng Baku cũng phải tính đến quan hệ láng giềng và vì thế sẽ không gia nhập mặt trận chống Nga cùng phương Tây, nhất là khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tỏ ra không mặn mà vào cuộc giúp xử lý xung đột Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.