Bà Aung San Suu Kyi đối mặt với 14 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Aung San Suu Kyi - lãnh đạo chính quyền dân sự Myanmar, đã bị buộc tội xâm phạm Đạo luật Bí mật Chính thức, dẫn đến án tù lên đến 14 năm.
Bà Aung San Suu Kyi đối mặt với 14 năm tù

Bà Suu Kyi, cùng với 3 Bộ trưởng trong nội các và cố vấn kinh tế người Australia của bà, Giáo sư Sean Turnell, đã bị buộc tội một tuần trước ở Yangon, nhưng luật sư của bà, ông Khin Maung Zaw, chỉ biết về cáo buộc từ hai ngày trước.

Chính quyền quân sự trước đó đã cáo buộc bà Suu Kyi sở hữu bất hợp pháp máy bộ đàm, tham nhũng và vi phạm các quy tắc phòng dịch COVID-19. Bà Suu Kyi đã bị giam giữ kể từ sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2.

Hơn 530 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát trên đường phố Myanmar.

Hôm thứ Tư, bà Christine Schraner Burgener - đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Myanmar, yêu cầu Hội đồng Bảo an cân nhắc “hành động đáng kể" trong bối cảnh "một cuộc tắm máu sắp xảy ra".

Cảnh báo của bà Burgener được đưa ra khi quân đội Myanmar tuyên bố một lệnh ngừng bắn đối với các nhóm nổi dậy có vũ trang ở các bang biên giới, nhưng sẽ không khoan nhượng với lực lượng biểu tình tại các đô thị.

Một số lãnh đạo sắc tộc ở các khu vực biên giới của Myanmar đã tuyên bố phản đối cuộc đảo chính, khiến quân đội lo ngại sẽ xảy ra một cuộc nội chiến.

Bất chấp tuyên bố ngừng bắn, các nhóm cứu trợ hỗ trợ người thiểu số Karen ở phía đông nam Myanmar cho biết các cuộc không kích của quân đội vẫn tiếp tục diễn ra tại các khu vực dân sự.

Theo Telegraph
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.